Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 1

Vườn bonsai “khủng” ngay trước cửa nhà của anh Hòa

Nằm ngay trung tâm Q.1 (TP.HCM), khu vườn bonsai của anh Nguyễn Thái Hòa (31 tuổi, làm thiết kế nội thất tại một công ty Nhật ở TP.HCM) khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ vì độ “khủng”. Tại đây, mọi người được chiêm ngưỡng hàng loạt cây kiểng có giá trị từ vài triệu, chục triệu đến trăm triệu đồng như sam, cẩm thị, sơn liễu, sơn trà, găng…

Bạn đang xem: Vườn Bonsai

Chi cả tỉ đồng để mua phôi

Ít ai biết rằng, phía sau cánh cửa của căn nhà ngay mặt tiền Q,1, TP.HCM lại là một vườn bonsai tuyệt đỉnh của anh Hòa. Tận dụng hết diện tích 150 m2 trước sân nhà, anh đã gầy dựng một khu vườn bonsai với gần 1.000 cây kiểng đủ loại, hình hài từ giản đơn đến kỳ quái.

Anh bắt đầu tìm hiểu các cây kiểng từ năm 2009, khi đó, anh là sinh viên năm nhất ngành kiến trúc sư nội thất Trường ĐH Văn Lang TP.HCM.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 2

Nhiều bonsai dáng lạ

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 3

Gốc kiểng được đính đá

“Tôi cũng bắt đầu tìm hiểu về cây kiểng nhưng ở TP.HCM không có diện tích đất rộng nên tôi chuyển sang chơi cây dạng bonsai trung và mini để dễ di chuyển, chăm sóc”, anh cho hay. Từ số tiền dành dụm khi đi làm thêm lúc còn là sinh viên, anh bắt đầu mua những phôi kiểng giá rẻ ở miền Trung để thỏa mãn niềm đam mê.

Tính đến nay, tiền mua phôi lên đến hàng tỉ đồng. “Lúc mới bắt đầu, tôi nhập phôi chỉ vài trăm ngàn đồng và tập ươm thêm. Sau khi tốt nghiệp ĐH, tôi đi làm có tiền nhiều thì đầu tư mua phôi đắt tiền hơn. Mỗi lần đi du lịch, tôi luôn ghé vườn để sưu tầm phôi”, anh thông tin.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 4

Anh Nguyễn Thế Hòa chơi kiểng từ những phôi giá rẻ

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 5

Cây hơn 10 năm cho dáng đẹp lạ

Một cây, 2 cây rồi đến hàng trăm gốc kiểng, anh Hòa dần sở hữu nhiều bonsai có dáng vô cùng độc đáo, lạ mắt. Anh chọn những phôi đẹp lẫn xấu rồi tự tạo tác thêm chi cành.

Đang hot: Cầu sông Hàn Đà Nẵng – Cầu quay DUY NHẤT ở Việt Nam có gì?

“Khi chơi kiểng tôi phải nghiên cứu thêm về kiến thức sinh, hóa học, phân thuốc… Ví dụ khi nhìn trên thân cây, mình có thể biết được ngoài tự nhiên nó mọc ở đâu. Nếu nghiên cứu sâu hơn thì nhìn lá sẽ biết chúng ở vùng nào, đảo hay đất liền”, anh Hòa chia sẻ.

Tuy nhiên, thời gian đầu, anh cũng phải mất tiền tỉ vì không biết cách chăm cây kiểng. “Sau khi chinh phục các cây ở miền Trung. Tôi lân la tìm các cây kiểng ở miền Bắc, Trung Quốc, Nhật. Lúc đó, tôi chưa có kinh nghiệm nhiều, một số cây bị sốc khí hậu và chết khi đem về vườn”, anh kể.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 6

Những cây kiểng bụi được anh mua từ miền Trung và các nước như Nhật, Trung Quốc

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 7

Dáng cây vô cùng đẹp mắt

Anh Hòa kể thêm: “Tôi nhớ đợt đó mua cây tùng đen gốc to bằng cẳng tay giá vài chục triệu đồng nhưng khi đưa vào TP.HCM thì không chịu được nắng cũng “ngủm” luôn. Nếu không đủ kiến thức thì cây chết là điều hiển nhiên”.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 8

Anh Hòa phải mất cả tỉ đồng để đổi lấy kinh nghiệm

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 9

Cây xanh đẹp, lạ

“Mỗi hình hài, dáng vóc của cây ở vườn đều do tôi định hình. Tùy vào cái thân tôi sưu tầm được mà sẽ tạo dáng chúng sao cho phù hợp. Có khi cùng một cây nhưng đổi dáng, mới đầu là kiểu rũ, nuôi vài năm thì chọn dáng khác. Tuy nhiên, nếu xử lý không đúng cách nó sẽ chết”, anh chia sẻ.

Cây phát triển tốt thì sẽ có niềm vui riêng

Những cây kiểng của anh Hòa có giá trị từ vài triệu, chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Nếu ước tính cả vườn thì giá trị lên đến hàng tỉ đồng.

Chỉ tay về một cây kiểng có dáng kỳ quái, anh Hòa nói: “Cây ở đây không có bán, chỉ trồng rồi ngắm chơi thôi”. Anh Hòa thừa nhận từ khi tạo ra vườn kiểng anh chỉ có thu vào chứ không có bán ra. “Khi nào dọn dẹp vườn có mấy cây nhỏ nhỏ cần dạt ra thì mới bán, chứ hầu như là không”, anh bộc bạch.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 10

Ngoài công việc chính, anh Hòa còn có sở thích chơi kiểng

Nội dung liên quan: Đền Mẫu

Anh nói thêm: “Ở các nước như Indonesia, Malaysia, Nhật Bản nhiều người trồng cây cảnh để bảo tồn chúng. Tôi thấy đó cũng là một quan điểm hay và cũng muốn học hỏi theo. Tôi có những người bạn lớn tuổi cũng chơi nhiều kiểng dáng ‘đỉnh’ nhưng tới đời con, cháu thì không còn cây nào”.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 11

Nhiều cây kiểng dáng đẹp

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 12

Hầu như những cây kiểng dáng đẹp trong vườn, anh Hòa đều không bán

Anh Hòa chia sẻ thêm: “Cũng có nhiều người đến chơi rồi hỏi mua nhưng tôi không có bán vì hiện tại tôi thấy giá người ta đưa ra chưa đủ để thuyết phục. Thú chơi mà, nếu thích thì giá nào cũng được, còn nếu không thích cho cũng không lấy. Nói thật, tôi không thiếu thốn đến mức phải bán cây kiểng để lấy tiền kiếm sống”.

Tuy nhiên, anh Hòa cho hay: “Có thể hiện tại người ta không đánh giá cao cây của mình trồng. Nhưng khoảng chục năm nữa hoặc qua nhiều đời thì người ta sẽ nhìn với góc độ khác. Hồi đó cây cổ bạt ngàn, nhiều người chơi kiểng ai cũng có, còn bây giờ thì khan hiếm. Do đó, nếu để lâu thì những cây kiểng của tôi sẽ quay lại vòng lặp như những cây cổ ấy”.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 13 Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 14

Nhiều cây kiểng có giá hàng trăm triệu đồng

Ngoài việc khu vườn có giá trị kinh tế cao, đối với anh Hòa, những cây kiểng ấy giúp anh giảm căng thẳng, mệt mỏi từ công việc.

“Khi cây phát triển tốt thì tự nhiên có niềm vui riêng. Ngoài cuộc sống, khu vườn là một không gian riêng cho tôi, một niềm an ủi mỗi khi buồn, căng thẳng. Nếu hôm nào làm việc mệt mỏi thì đi vòng vòng cắt tỉa cành. Có những ngày làm việc tới khuya về bật đèn, tỉa cây làm… nhẹ cái đầu”, anh hào hứng nói.

Theo anh Hòa, một ngày anh tưới 2 lần. Những cây kiểng được sắp xếp vị trí thuận lợi dễ chăm sóc, một số cây ưa nắng thì để ngay ánh mặt trời, số còn lại thì để khuất đảm bảo cây không bị cháy lá. Còn phân thuốc thì tôi sẽ xem theo tình trạng mùa, lá trong năm. “Dân chuyên trồng cây kiểng nhìn lá là biết nó cần gì”, anh Hòa nói.

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 15

Những cây bonsai mini trong vườn anh Hòa

Vườn bonsai tiền tỉ giữa lòng TP.HCM của chàng trai 9X - ảnh 16

Anh Hòa chia sẻ hãy bắt đầu chơi bonsai từ những cây đơn giản, nhỏ nhắn

“Nếu chơi bonsai nghiêm túc thì nó sẽ là một chặng đường. Hãy bắt đầu với một cây nhỏ nhắn, dễ chăm sóc nhất. Khi thấy mình ‘ghiền’ thì bắt đầu tăng độ khó lên từ từ với những cây khó trồng, mắc tiền hơn để giữ được giá trị. Chứ mới chơi mà chọn một cây giá cao, lỡ nó chết thì dễ nản lắm. Để tiện chăm sóc, tôi chia cây ra thành từng nhóm. Còn ai không có thời gian thì chọn hệ thống tự tưới nhỏ giọt, phun sương. Nhưng tôi luôn muốn tự tay tưới những cây mình trồng vì làm như thế cảm thấy rất thú vị”, anh cho biết.

Tham khảo: Công viên Royal Wave Park Vinhomes Ocean Park 2 The Empire

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.