“Khéo khéo đi đâu lũ ngẩn ngơ? – Lại đây cho chị dạy làm thơ!” Thơ Hồ Xuân Hương không chỉ có cái “ngông” và những bài tự tình trách phận một cách kín đáo, đặc sắc. Thơ Hồ Xuân hương còn là những bài vịnh, bài thơ rất… tục và táo bạo. Người đương thời gọi thơ Xuân Hương có nét “thanh thanh tục tục” đặc biệt mà không ai có được. Là một hiện tượng, không chỉ với thơ đương thời mà còn cho tới ngày nay, những áng thơ của Hồ Xuân Hương vẫn chưa bao giờ trôi vào quên lãng.

Và hôm nay, sau những bài thơ hay nhất của Hồ Xuân Hương, tôi xin gửi đến các bạn chùm thơ tổng hợp 10 bài thơ “thanh thanh tục tục” nổi tiếng nhất của bà. Đây là những bài thơ rất nhiều người đọc xong phải thẹn thùng đỏ mặt. Mời các bạn cùng xem và thưởng thức – những áng thơ thanh thanh tục tục hay nhất của Hồ Xuân Hương:

Bạn đang xem: Thơ hồ xuân hương chửi

1, Dệt Cửi Đêm

Thắp ngọn đèn lên thấy trắng phau Con cò mấp máy suốt đêm thâu Hai chân đạp xuống năng năng nhắc Một suốt đâm ngang thích thích mau Rộng hẹp nhỏ to vừa vặn cả Ngắn dài khuôn khổ vẫn như nhau Cô nào muốn tốt ngâm cho kỹ Chờ đến ba thu mới dãi màu

2, Cái Quạt

Một lỗ xâu xâu mấy cũng vừa Duyên này tác hợp tự ngàn xưa Chành ra ba góc da còn thiếu Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa Mát mặt anh hùng khi tắt gió Che đầu quân tử lúc sa mưa Nâng niu ướm hỏi người trong trướng Phì phạch trong lòng đã sướng chưa

3, Quả Mít

Tham khảo: Vị vua đầu tiên của nước ta là ai? Hành trình xưng Đế lừng lẫy lịch sử Việt Nam

Thân em như quả mít trên cây Da nó xù xì múi nó dày Quân tử có yêu xin đóng cọc Đừng mân mó nữa nhựa ra tay

4, Ốc Nhồi

Bác mẹ sinh ra phận ốc nhồi Đêm ngày lăn lóc đám cỏ hôi Quân tử có thương thì bóc yếm Xin đừng ngó ngoáy lỗ trôn tôi

5, Đánh Cờ

Chàng với thiếp đêm khuya trằn trọc, Ðốt đèn lên đánh cuộc cờ người. Hẹn rằng đấu trí mà chơi, Cấm ngoại thuỷ không ai được biết. Nào tướng sĩ dàn ra cho hết, Ðể đôi ta quyết liệt một phen. Quân thiếp trắng, quân chàng đen, Hai quân ấy chơi nhau đà đã lửa. Thoạt mới vào chàng liền nhảy ngựa, Thiếp vội vàng vén phứa tịnh lên. Hai xe hà, chàng gác hai bên, Thiếp thấy bí, thiếp liền ghểnh sĩ. Chàng lừa thiếp đương khi bất ý, Ðem tốt đầu dú dí vô cung, Thiếp đang mắc nước xe lồng, Nước pháo đã nổ đùng ra chiếu. Chàng bảo chịu, thiếp rằng chẳng chịu, Thua thì thua quyết níu lấy con. Khi vui nước nước non non, Khi buồn lại giở bàn son quân ngà.

6, Tát Nước

Đang cơn nắng cực chửa mưa tè, Rủ chị em ra tát nước khe. Lẽo đẽo chiếc gầu ba góc chụm, Lênh đênh một ruộng bốn bờ be. Xì xòm đáy nước mình nghiêng ngửa, Nhấp nhổm bên ghềnh đít vắt ve. Mải việc làm ăn quên cả mệt, Dạng hang một lúc đã đầy phè.

7, Đánh Đu

Bốn cột khen ai khéo khéo trồng, Người thì lên đánh kẻ ngồi trông, Trai co gối hạc khom khom cật Gái uốn lưng ong ngửa ngửa lòng. Bốn mảnh quần hồng bay phấp phới, Hai hàng chân ngọc duỗi song song. Chơi xuân đã biết xuân chăng tá. Cọc nhổ đi rồi, lỗ bỏ không!

8, Đưa Đò

Xem thêm: Lễ hội chùa Hương: Nguồn gốc, ý nghĩa đặc trưng ít ai biết – Văn hóa phật giáo

Chú lái kia ơi, biết chú rồi, Qua sông rồi lại đấm ngay bòi! Chèo ghe vừa khỏi dòng sông ngược, Đấm cọc ngay vào ngấn nước xuôi. Mới biết lên bờ đà vỗ đít, Nào khi giữa khúc đã co vòi. Chuyến đò nên nghĩa sao không nhớ? Sang nữa hay là một chuyến thôi?

9, Hang Cắc Cớ

Trời đất sinh ra đá một chòm Nứt làm đôi mảnh hổng hòm hom Kẽ hầm rêu mọc trơ toen hoẻn Luồng gió thông reo vỗ phập phòm Giọt nước hữu tình rơi lõm bõm Con đường vô ngạn tối om om Khen ai đẽo đá tài xuyên tạc Khéo hớ hênh ra lắm kẻ dòm

10, Cái Giếng

Ngõ ngay thăm thẳm tới nhà ông Giếng tót thanh thơi rất lạ lùng Cầu trắng phau phau hai ván ghép Nước trong leo lẻo một dòng thông Cỏ gà lún phún leo quanh mép Cá diếc le te lội giữa dòng Giếng ấy thanh tân ai đã biết Đố ai dám thả nạ rồng rồng

  • Những bài thơ hay nhất của Hồ Xuân Hương
  • Những bài thơ buồn nhất của Hàn Mặc Tử
  • Những bài thơ về bến đò hay của Anh Thơ
  • Những bài thơ hay nhất của Mường Mán

Thơ Hồ Xuân Hương đa số là truyền tụng nên có nhiều những dị bản, bản chép khác nhau, những bài thơ của Hồ Xuân Hương trong chùm thơ này nếu có khác với những gì bạn biết thì cũng là điều bình thường. Thơ Hồ Xuân Hương hay, nhưng cái “thanh thanh tục tục” đó đã khiến nhiều người khi đọc ra phải đỏ mặt!

Và vừa rồi là 10 bài thơ hay và nổi tiếng nhất mang sắc nét thanh thanh tục tục táo bạo của nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã để lại cho hậu thế, hi vọng rằng các bạn cũng yêu mến những bài thơ ấy. Còn rất nhiều những bài thơ hay và chùm thơ hay khác trong các chuyên mục thơ trên OCuaSo.Com, đừng quên ghé qua thường xuyên để cập nhật những bài thơ tình hay và thơ tình buồn lãng mạn nhất, chúc các bạn vui vẻ bên những vần thơ!

Xem thêm Thơ Hồ Xuân Hương hoặc Chùm Thơ Nổi Tiếng và Những Chùm Thơ Hay Của Hồ Xuân Hương cùng Thơ Tình Sáng Tác Mới

Xem thêm: REVIEW khu du lịch Phú Hữu Cần Thơ siêu chi tiết – BestPrice

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.