Tháp Nghinh Phong, công trình kiến trúc độc đáo

Tháp Nghinh Phong được xem là một kiến trúc mộc, mang đậm nét văn hóa đá Phú Yên. Ảnh: MINH NGUYỆT

Tháp Nghinh Phong được xây dựng trên quảng trường Nghinh Phong rộng lớn, tại điểm đầu của đại lộ Nguyễn Hữu Thọ giao với đường Độc Lập ở TP Tuy Hòa, là nơi đón nắng và gió biển vào sâu trong lòng đô thị.

Ngôn ngữ kiến trúc

Tháp Nghinh Phong được xây dựng từ ý tưởng của Công ty Huni Architectes (Pháp) đề xuất, thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công là tư vấn trong nước. Công trình có ngôn ngữ kiến trúc khắc họa lại câu chuyện huyền sử Trăm trứng, trăm con, kết hợp với ý tưởng được lấy từ nguồn cảm hứng cảnh quan thiên nhiên gành Đá Đĩa, một di sản quốc gia đặc biệt. Công trình này vừa gần gũi vừa mang giá trị văn hóa nghệ thuật cao.

Từ câu chuyện huyền sử Lạc Long Quân – Âu Cơ có trăm con, 50 con gái theo mẹ lên ngàn, 50 con trai theo cha ra biển đảo; đó cũng là dụng ý của tác giả khi thiết kế công trình, mặt bằng được tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió xuất phát từ ý tưởng nghinh phong. Các khối đá granite chồng lên nhau 2 bên khe nghinh phong, tạo nên 2 tòa tháp, biểu tượng của gành Đá Đĩa ở Tuy An.

Ở giữa khe nghinh phong được gắn các mảng phù điêu tạc trên những phiến đá granite, chạm khắc bởi những nghệ nhân người Phú Yên như một hình thức kể lại câu chuyện lịch sử, nhắc nhở chúng ta về cội nguồn cha ông khai phá đất và xây dựng quê hương Phú Yên.

Công trình có ngôn ngữ kiến trúc khắc họa lại câu chuyện Trăm trứng, trăm con kết hợp với ý tưởng được lấy từ cảm hứng cảnh quan thiên nhiên gành Đá Đĩa. Ảnh: MINH NGUYỆT

Theo quy hoạch dọc công viên biển Tuy Hòa, các công trình chỉ được phép xây dựng cao dưới 45m so với mực nước biển, hiện tại tháp Nghinh Phong có độ cao là 42m. Tại Quyết định 1764/QĐ-UBND ngày 30/10/2019 của UBND tỉnh, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Phần xây dựng có quảng trường trung tâm với diện tích 7.190m2; tháp Nghinh Phong mang tính biểu tượng tỉnh Phú Yên, công trình cấp II gồm 2 tháp đối xứng (1 tháp cao 28m, 1 tháp cao 34m so với cốt sân). Công trình có kết cấu lõi bê tông cốt thép (BTCT), bên ngoài toàn bộ ốp đá granite bằng hệ neo Anchor Sus; hệ móng cọc BTCT ly tâm ứng lực đường kính 300mm, với chu kỳ an toàn của công trình là 50 năm.

Tháp Nghinh Phong là công trình được thiết kế và thi công xây dựng với toàn bộ bên ngoài từ các bậc cấp lên xuống đến nền sân; từ đế tháp đến thân tháp được ốp bằng các phiến đá granite, một loại vật liệu có độ bền vĩnh cửu và có rất nhiều tại Phú Yên. Ngoài ra, không có một loại vật liệu ốp lát nào hỗ trợ, đây được coi như một ý tưởng độc đáo về việc sử dụng vật liệu xây dựng, một kiến trúc mộc hiện nay tại Phú Yên, mang đậm nét văn hóa đá Phú Yên.

Điểm đến hấp dẫn

Về ban đêm, tháp Nghinh Phong được chiếu sáng với công nghệ Boline – Tesia 3D Mapoping và laze có cường độ cao, tạo nên vũ điệu ánh sáng đa sắc màu, hòa trong tiếng vi vút cất lên từ gió biển qua khe nghinh phong của tháp. Ban ngày, tháp Nghinh Phong từ xa nhìn tựa như phần đầu một con tàu vượt sóng đại dương, những khối đá tối sáng 2 bên chồng lên nhau như những con sóng tung bọt trắng xóa bên mạn tàu. Nếu bạn muốn có những tấm hình đẹp hãy tới đây vào buổi tối khi có ánh điện chiếu sáng cho công trình; hay ban ngày khoảnh khắc đẹp nhất là khi xế chiều, với trời xanh, biển xanh, không gian xanh.

Ở giữa khe nghinh phong được gắn các mảng phù điêu tạc trên những phiến đá granite, chạm khắc bởi những nghệ nhân người Phú Yên. Ảnh: MINH NGUYỆT

Nói về kiến trúc nghệ thuật, phải kể đến không gian xung quanh tháp Nghinh Phong. Tháp được xây dựng trên quảng trường Nghinh Phong rộng lớn, nơi có biển trời xanh. Quảng trường Nghinh Phong là một hạng mục trong tổng thể công viên biển Tuy Hòa xinh đẹp, phía Bắc quảng trường còn có quần thể tháp Phong Cảnh rất sinh động. Công viên biển Tuy Hòa có chiều dài khoảng 10km từ cửa sông Đà Diễn ra đến cửa sông Đồng Nai (giáp với huyện Tuy An). Xung quanh quảng trường là những dự án du lịch sinh thái nhà thấp tầng với cây hoa màu xanh tươi mới; nơi đây có hệ thống giao thông đô thị hiện đại, có không gian thoáng đãng, không khí trong lành…

Quảng trường Nghinh Phong gần như là biểu tượng mới của tỉnh Phú Yên tại TP Tuy Hòa. Mới đây, quảng trường này được chọn tổ chức những sự kiện có quy mô lớn mang tầm vóc quốc gia, đó là: Hình ảnh tháp Nghinh Phong được dàn dựng trình chiếu trong lễ khai mạc SEA Games 31, tổ chức Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII, lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương thế giới và tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022. Đây là minh chứng cho tác phẩm nghệ thuật kiến trúc này.

Tháp Nghinh Phong, một địa điểm check-in của người dân địa phương cũng như khách du lịch trên mọi miền đất nước khi đến với thành phố biển Tuy Hòa. Tháp là một bài ca Phú Yên được viết lên từ gió, một công trình kiến trúc độc đáo có ngôn ngữ nghệ thuật kiến trúc sâu lắng đang là điểm đến hấp dẫn đối với mọi người.

KTS HOÀNG XUÂN THƯỞNG Nguồn: baophuyen.com.vn

Bài viết liên quan