PHÈO NON HEO – Kết Nối Giao Thương

1. Cách chọn mua lòng lợn (lòng heo) ngon Bước chọn mua lòng lợn non ngon là khâu vô cùng quan trọng để giúp món ăn thêm hấp dẫn, không bị nhẵn đắng và đem đến hương vị thơm ngon. Một số cách chọn mua lòng lợn non ngon mà bạn có thể tham khảo như:

Nên chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới.

Bạn bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi là lòng ngon. Những bộ lòng có màu sắc ngả sang trắng xanh, ống ruột to, chất dịch bên trong có màu trắng ngà, ngả sang vàng là lòng già, ăn sẽ rất dai, có vị nhẫn đắng sẽ không ngon và làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Ngoài ra, bạn thử dùng tay ấn nhẹ vào lòng, nếu lòng ngon sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc. Những bộ lòng già hoặc từ heo bệnh, ngâm ướp lâu ngày sẽ cảm nhận được độ dính nhớt, dùng tay bóp sẽ không có độ đàn hồi, bị nhão và xuất hiện những hạt gạo, sần sùi bên trong và ngoài bộ lòng.

Đặc biệt, nếu muốn ăn lòng lợn ngon bạn cần đi chợ sớm để chọn mua được những bộ lòng còn tươi mới. Hơn nữa, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo được chất lượng lòng lợn ngon.

Không nên chọn những bộ lòng lợn có dấu hiệu chảy nhớt, không săn chắc, có mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh hoặc thâm đen, ruồi nhặng bâu nhiều và phần dịch bên trong ống ruột có mùi hôi, màu xanh hoặc đen,… đây rất có thể là những bộ lòng lợn để lâu ngày, được lấy từ lợn (heo) bệnh ăn sẽ rất nguy hiểm.

2. Cách sơ chế lòng non Sơ chế lòng non cũng là một khâu vô cùng quan trọng để giúp chế biến món ăn được tròn vị hơn. Nếu sơ chế lòng không kỹ khi ăn sẽ bị nhẫn đắng, dai và đặc biệt sẽ gây mùi hôi đặc trưng làm át đi hương vị thơm ngon của món ăn. Có nhiều cách để sơ chế lòng non sạch và không hôi, cụ thể như:

Cách 1: Sử dụng bột mì

Lòng non khi mua về bạn rửa sạch với nước, cắt thành những khúc có độ dài khoảng 10 – 20cm để dễ dàng sơ chế hơn.

Sau đó bạn lộn trái phần lòng non lại và loại bỏ những màng mỡ, cặn bẩn bên trong, rồi dùng bột mì cùng với một ít muối chà bóp khoảng 5 – 10 phút và rửa lại với nước.

Tiếp tục dùng chanh hoặc giấm chà xát phần lòng non thêm 5 phút nữa rồi rửa sạch lại với nước là bạn có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn rồi đấy nhé!

Cách 2: Sử dụng chanh và muối

Bạn cũng cắt lòng non thành những đoạn nhỏ để dễ dàng sơ chế, sau đó cho lòng vào thau, vắt chanh cùng với muối và vỏ chanh vào xoa bóp đều khoảng 5 phút. Chanh và muối là hai nguyên liệu thường thấy, đóng vai trò khử mùi và làm sạch vô cùng hiệu quả đấy. Bạn cũng có thể thay chanh bằng giấm cũng được nhé.

Sau khi xoa bóp bạn rửa sạch lại với nước, đổ nước vào ống ruột bên trong sau đó dùng tay vuốt ống ruột để các chất bẩn bên trong ruột được đẩy sạch ra bên ngoài theo dòng nước và lực vuốt của mình. Lặp lại thao tác này 2 – 3 lần để làm sạch lòng và khử mùi hiệu quả.

Cách 3: Chần sơ với nước sôi và giấm

Tiến hành xoa bóp lòng non với chanh và muối khoảng 5 phút thì bạn rửa sạch lại với nước. Sau đó cho lòng non vào trụng sơ với nước sôi có pha khoảng 1/3 chén giấm trong 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Cách 4: Chần sơ với nước mắm

Bạn cũng tiến hành xoa bóp lòng non với muối và chanh (hoặc giấm). Sau đó bắc chảo lên cho vào khoảng 4 muỗng canh nước mắm đun sôi, cho lòng non vào đảo sơ qua khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Bài viết liên quan