Yêu cầu khắc phục sai phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên

Xây dng không phép trên đt nông nghip

Theo Thông báo Kết luận thanh tra ngày 28/8/2020 về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh, Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên có hàng loạt sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch.

Chủ đầu tư đã xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch các hạng mục như: Xây dựng bãi giữ ôtô diện tích trên 2.200m2, bãi giữ xe máy trên 2.300m2, khu vực phòng VIP rộng 460m2, khu dành cho thực khách 3.688m2, khu bếp hơn 1.300m2 cùng hơn 1.300m2 khu nhà kho, khu vui chơi trẻ em và khu vệ sinh.

Yêu cầu khắc phục sai phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên - 1

UBND TPHCM đã ra quyết định buộc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhà hàng Bình Xuyên (Ảnh: CTV).

Thực hiện kết luận của Thanh tra, mới đây, ngày 16/11, UBND TPHCM đã ra quyết định buộc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhà hàng Bình Xuyên.

Theo đó, thành phố buộc chủ đầu tư nhà hàng phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra, khi chuyển đất lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích hơn 13.000m2. Trong đó diện tích đất xây dựng hơn 7.700m2 và phần còn lại là ao cá, bồn cây. Phần diện tích xây dựng là khung sắt, mái lá, vách lá…, nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Người lao đng xin cho nhà hàng tn ti đến hết Tết

Ngay sau khi nhận được quyết định này, gần 200 lao động tại đây đã có đơn gửi đến lãnh đạo các cấp TPHCM xin cứu xét cho nhà hàng này tồn tại đến hết Tết Nguyên đán sẽ tự tháo dỡ. Theo trình bày, đa phần người lao động đến từ các tỉnh khác, cuộc sống khó khăn, phải tha phương cầu thực, mong có được khoản thu nhập ổn định để lo cho gia đình, con cái, cha mẹ ở quê.

Phần lớn họ là lao động chính của gia đình, đã gắn bó với nơi làm này hơn 10 năm, mức lương có được là thu nhập chính để ổn định cuộc sống.

“Nếu nhà hàng bị tháo dỡ, cuộc sống của chúng tôi và gia đình không biết sẽ đi về đâu, khó khăn đến mức nào khi lại bị mất việc đột ngột một lần nữa. Từ lao động trụ cột, chúng tôi sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, kéo theo nhiều hệ lụy khác cho hàng trăm gia đình, nhất là thời điểm Tết cận kề” – đơn tập thể cán bộ nhân viên nhà hàng Bình Xuyên nêu.

Yêu cầu khắc phục sai phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên - 2

Nhà hàng Bình Xuyên thuê đất của 4 hộ dân trên diện tích 25.000m2 (Ảnh: CTV)

Ông Trần Duy Nhã, chủ nhà hàng Bình Xuyên, cho biết nhà hàng Bình Xuyên được ông thuê của 4 hộ dân trên diện tích 25.000m2, với hiện trạng xây dựng đã có sẵn từ năm 2003 gồm nhà trọ, vườn kiểng, ao nuôi cá, chuồng vịt, chuồng bò, sân banh. Sau đó, ông cải tạo lại bằng những vật liệu nhẹ như: cây tre, cây đước, lá dừa nước, và kết hợp với cây xanh để trở thành nhà hàng sinh thái.

Hiện nhà hàng đang giải quyết việc làm cho gần 200 lao động, phần lớn là những người ở các tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế.

Theo ông Trần Duy Nhã nói, trong giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà ông được UBND huyện Bình Chánh cấp năm 2010 cũng đã ghi rõ: phải chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không đòi hỏi bồi thường thiệt hại theo cam kết ngày 12/1/2010 khi Nhà nước triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch. Vì vậy, ông mong được cơ quan chức năng xét về lý và tình cho quán được hoạt động, sẽ tự tháo dỡ không đòi bồi thường nhằm giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, nhất là sau dịch Covid-19, người dân và doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Bài viết liên quan