Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Quảng Bình tự túc A – Z [2023]

Tỉnh Quảng Bình, một mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió sở hữu đường bờ biển kéo dài tới 116,04km. Đây không chỉ là điểm giao thoa hội tụ của các luồng văn hoá trong mọi miền đất nước. Mà đồng thời còn là nơi sơn thủy hữu tình với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi bật. Cùng các nền di tích lịch sử văn hóa lâu đời. Cũng chính bởi sở hữu những tiềm năng du lịch hấp dẫn đó. Hiện nay Quảng Bình là một trong những điểm du lịch thu hút du khách thập phương tìm về khám phá. Sau đây QBTravel sẽ chia sẻ tất tần tật cẩm nang kinh nghiệm du lịch Quảng Bình tự túc [2023] có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn muốn tự do khám phá vùng đất vương quốc của những hang động này nhé!

kinh-nghiem-du-lich-quang-binh-39
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Quảng Bình tự túc 2023

I. Những đặc điểm sinh thái tự nhiên thuận lợi để phát triển nghành du lịch Quảng Bình

Quảng Bình nằm trong vùng duyên hải miền Trung nước ta. Phía Nam giáp với Quảng Trị, phía Bắc giáp Hà Tĩnh còn phía Đông giáp với biển Đông. Đồng thời còn nằm trong tuyến giao thông huyết mạch Bắc – Nam chạy qua quốc lộ 1A. Đường Hồ Chí Minh và cả đường sắt, đường biển, đường hàng không (sân bay Đồng Hới). Chính nhờ vị trí địa lý thuận tiện. Đã giúp việc giao lưu kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Bình đối với các khu vực trong cả nước được dễ dàng.

vi tri dia ly tinh quang binh 1

1. Vị trí địa lý

Tỉnh Quảng Bình có vị trí địa lý đắc địa, nằm ở duyên hải Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Về phía Bắc, Quảng Bình giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh và được phân biệt bởi dãy Hoành Sơn. Về phía nam, Quảng Bình giáp ranh với tỉnh Quảng Trị và vế phía Đông Quảng Trị giáp với vùng Biển Đông. Phía Tây Quảng Trị giáp với tỉnh Khăm Muộn và Tây Nam Quảng Trị giáp với tỉnh Savannakhet. Đây là hai tỉnh thuộc quốc gia Lào và được ngăn cách với tỉnh Quảng Bình của Việt Nam bởi đường biên giới tự nhiên là dãy Trường Sơn.

Vị trí chiến lược của tỉnh Quảng Bình từng được ví như đòn gánh giữa hai đầu Nam - Bắc của đất nước
Tỉnh Quảng Bình từng được ví như đòn gánh giữa hai đầu Nam – Bắc của đất nước

2. Diện tích

Sau khi đã biết được Quảng Bình nằm ở đâu rồi thì chắc hẳn bạn cũng đang rất băn khoăn về diện tích của tỉnh Quảng Bình phải không nào? Quảng Bình có diện tích tự nhiên là 8.065,27 km². Trong đó địa hình đồi núi chiếm tới 85% tổng diện tích tự nhiên của toàn tỉnh. Diện tích đất liền của Quảng Bình trải dài suốt từ 105°37’ đến 107°00’ kinh Đông và từ 16°55’ đến 18°05’ vĩ Bắc.

Bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình
Bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình

3. Địa hình

Tỉnh Quảng Bình được đặc trưng bởi địa hình hẹp và dốc, chủ yếu là địa hình đồi núi. Các vùng sinh thái cơ bản của tỉnh có thể được chia ra làm 4 vùng đó là: vùng cát ven biến, vùng núi cao, vùng đồng bằng và cuối cùng là vùng đồi và trung du. Địa hình Quảng Bình bị chia cắt mạnh với núi cao lên tới 1000 đến 1500m ở phía Tây. Tiếp đến là những khu vực đồi thấp và các dải đồng bằng diện tích nhỏ ở gần bờ biển. Cuối cùng là dạng địa hình lưỡi liềm của các tràng cát ven biển.

Hơn 80% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh Quảng Bình là đồi núi
Hơn 80% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh Quảng Bình là đồi núi

4. Khí hậu

Khí hậu Quảng Bình được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô do vị trí địa lý nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa. Mùa mưa ở Quảng Bình kéo dài từ tháng 9 tới tháng 3 của năm sau và mùa khô kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8. Khí hậu ở đây không quá khắc nghiệt, trung bình nhiệt độ chỉ từ 24 đến 25 độ C.HAI BEN BO SONG SON THUOC VUON QUOC GIA PHONG NHA KE BANGDDN 8831 1 1 1 1 e1624725067566

II. Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Quảng Bình bằng phương tiện gì?

Sau khi đã nắm được đến Quảng Bình nên đi đâu rồi thì chắc hẳn lúc này bạn sẽ muốn tìm hiểu về phương tiện di chuyển khi đi Quảng Bình phải không nào. Hệ thống giao thông kết nối Quảng Bình với các tỉnh thành phố khác trên địa bàn cả nước rất phát triển. Vì vậy bạn có thể lựa chọn nhiều phương thức di chuyển như đường sắt, đường biển hay đường hàng không hoặc thậm chí là đường bộ đều được.

1. Phương tiện đi đến Quảng Bình

1.1. Xe khách

Nếu lựa chọn đi theo đường bộ thì tốt nhất là bạn nên lựa chọn phương tiện xe khách. Đây là phương tiện giúp tiết kiệm cho bạn nhiều chi phí di chuyển nhất. Nếu xuất phát từ Hà Nội thì bạn sẽ phải di chuyển quãng đường dài 500km. Tổng thời gian di chuyển là khoảng từ 10 đến 12 tiếng. Nếu xuất phát từ Đà Nẵng thì chỉ sau khoảng 5 tiếng là bạn đã đặt chân được đến Quảng Bình. Các bạn tham khảo thêm các tuyến xe khách di chuyển đến Quảng Bình tại đây: https://qbtravel.vn/dich-vu/xe-khach/

Xe khách du lịch Hưng Long tuyến Hà Nội - Quảng Bình
Xe khách Hưng Long tuyến Hà Nội – Quảng Bình

Còn nếu du khách đi từ TPHCM đến Quảng Bình thì quãng đường di chuyển khá xa. Phải mất khoảng 1 ngày 1 đêm mới tới nơi. Ngoài ra thì di chuyển đến Quảng Bình bằng xe máy cũng là phương án mà bạn có thể tính tới. Đặc biệt đối với những du khách đang sinh sống ở các tỉnh thành lân cận như Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An… thì một chuyến phượt du lịch Quảng Bình bằng xe máy chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm vô cùng thú vị.

Các bạn tham khảo một số xe khách tuyến Quảng Bình <=> Hà Nội sau:

1.1.1. Nhà xe Hưng Long:
 • Văn phòng Quảng Bình:

– Địa chỉ 1: 19A Lý Thường Kiệt, Đồng Hới, Quảng Bình – Số điện thoại: 02323 889 889. Xuất bến: 18h30 – 19h – 19h30 – 20h – 20h30

– Địa chỉ 2: Phong Nha, Cự Nẫm. Điện thoại: 0977 992 996. Xuất phát lúc 18h30

 • Văn phòng Hà Nội:

– Địa chỉ: 26 Phạm Hùng – Điện thoại: 02422121855 – 0963388388. Xuất bến: 18h30 – 19h30 – 20h – 20h30

 • Giá vé: 230k
1.1.2. Nhà xe Hoàng Linh:
 • Văn phòng Hà Nội:

– Địa chỉ 1: 100 Nguyễn Hoàng – Số điện thoại: 0968 333 857

– Địa chỉ 2: 101 Đại Cồ Việt. Điện thoại: 0868 02 73 73

 • Văn phòng Quảng Bình:

– Địa chỉ 3: 91 Lý Thường Kiệt. Điện thoại: 02324896896

 • Giá vé: 230k
1.1.3. Nhà xe Cố Hương:
 • Văn phòng tại Hà Nội:

– Địa chỉ 1: 195 Thanh Nhàn – Q.Hai Bà Trưng: 0941297888 – xuất phát 21h

– Địa chỉ 2: 33 Nguyễn Hoàng – Mỹ Đình: 0941297666 – xuất phát 20h

 • Văn phòng Quảng Bình:

– Địa chỉ 2: Đồng Hới – 43 Lý Thường Kiệt : 0941090666 – xuất phát 20h

 • Giá vé: 200k
1.1..4. Nhà xe Khánh Hồng:
 • Tại Hà Nội: xuất phát tại bến xe Nước Ngầm lúc 18h30 hàng ngày.
 • Tại Đồng Hới: bến xe Đồng Hới lúc 19h20 hàng ngày. Số điện thoại: 0911 65 75 57
 • Giá vé: 220k

1.2. Tàu hỏa

Có nhiều tuyến đường sắt kết nối Quảng Bình với các tỉnh thành. Bạn có thể di chuyển tới Quảng Bình bằng tàu hỏa từ Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa… Thời gian di chuyển là khoảng 10 tiếng. Nếu điểm xuất phát của bạn là từ Đà Nẵng thì thời gian di chuyển sẽ là khoảng 6 tiếng đồng hồ với quãng đường 270km. Còn nếu bạn di chuyển từ Huế đến Quảng Bình thì sẽ mất khoảng 3 tiếng, quãng đường khá ngắn chỉ 160km.du lịch quảng bình bằng tàu hỏa

1.3. Máy bay

Đây là phương tiện di chuyển giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian để có thể tối đa hóa các trải nghiệm vui chơi khi đến Quảng Bình. Từ Sài Gòn tới Quảng Bình, du khách chỉ mất khoảng 1 tiếng 20 phút là đặt chân được đến sân bay Đồng Hới. Còn nếu địa điểm xuất phát là Hà Nội thì khoảng thời gian di chuyển được rút ngắn lại chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.Du lịch quảng bình bằng máy bay

Nhiều người đặt câu hỏi rằng sân bay Đồng Hới ở đâu và có cách xa khu vực trung tâm thành phố Đồng Hới không. Sân bay Đồng Hới nằm ở xã Lộc Ninh, từ đây khách du lịch chỉ phải di chuyển thêm quãng đường 6km là có thể đến được trung tâm thành phố Đồng Hới. Các bạn tham khảo dịch vụ đưa đón sân bay Đồng Hới tại đây: https://qbtravel.vn/dich-vu-xe-dua-don-san-bay-dong-hoi-quang-binh/

2. Phương tiện di chuyển tham quan du lịch tại Quảng Bình

Khi đã đến được với Quảng Bình thì việc sử dụng phương tiện gì để di chuyển trong nội thành cũng là một yếu tố mà bạn phải tính đến. Sau đây sẽ là một số gợi ý về phương tiện di chuyển mà bạn có thể lựa chọn

2.1. Xe du lịch có lái

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Vậy còn đợi gì mà không cùng nhau lên xe du lịch?

Quảng Bình nên thơ là vậy cùng nhau ngắm trọn vẹn những thước phim sống động qua chiếc Tivi sống động ấy. Đây quả là cảnh vật nên thơ, phong cảnh hữu tình, hòa cùng tình người thắm đượm.

QBTravel cung cấp đa dạng dòng xe khi thuê xe 16 chỗ đi Phong Nha
QBTravel cung cấp đa dạng dòng xe khi thuê xe 16 chỗ đi Phong Nha

Thuê xe du lịch sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp cho những gia đình có đông thành viên, các nhóm khách du lịch theo đoàn, theo công ty… Việc thuê xe du lịch ở Quảng Bình sẽ tiết kiệm cho bạn được rất nhiều chi phí di chuyển. Đồng thời nó cũng cho phép bạn thăm quan được nhiều địa điểm khác nhau. Hiện nay có đa dạng các dòng xe ô tô du lịch từ loại 4 chỗ đến 45 chỗ để bạn thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

2.2. Xe ô tô tự lái

Xa hương mới thấy chiếc vé tàu tết quan trọng thế nào, vậy một chiếc ô tô tự lái đưa cả thế giới bạn đi muôn nơi thì sao?

Đủ lớn bạn sẽ hiểu, gia đình là cả thế giới của mình. Quảng Bình rộng lớn là vậy, bạn hãy thử cùng thế giới của mình ngắm nghía xem, mảnh đất hứa này sẽ rất vui nếu được là một phần trong ký ức của bạn cùng gia đình.

Thuê xe ô tô tự lái khi tham quan du lịch Quảng Bình
Thuê xe ô tô tự lái khi tham quan du lịch Quảng Bình

Thuê xe máy vi vu Quảng Bình

Khách du lịch cũng hoàn toàn có thể di chuyển trong tỉnh Quảng Bình bằng xe máy. Xe máy là phương tiện di chuyển vô cùng thoải mái và linh hoạt. Nó cho phép bạn có thể đến bất cứ đâu mà bạn muốn. Cũng như tự mình tìm tòi và khám phá các hàng quán, điểm thăm quan để có được trải nghiệm du lịch độc đáo nhất cho riêng mình.

Bạn có thể quan tâm: Dịch vụ cho thuê xe máy tại Quảng Bình

2.4. Xe buýt

Bỏ lại ồn ào thành phố, lên xe Bus thôi – nơi mà chỉ có người lạ

Sự xô bồ của thành thị có vô tình làm bạn mất niềm tin vào tình người, thử lên xe Bus khám phá Quảng Bình thôi! Trên xe sẽ là những người lạ mà những câu chuyện quen, biết đâu hữu duyên đang đợi bạn ở trước mắt. Xem thêm danh sách chi tiết bản đồ các tuyến xe buýt Quảng Bình tại đây.

2.5. Xe điện tham quan trong thành phố

Thuê xe máy vi vu Quảng Bình
Xe điện du lịch tại thành phố Đồng Hới

Một phương tiện khác cũng được nhiều khách du lịch lựa chọn đó là xe điện. Mỗi xe điện có thể chở từ 5 đến 10 người với mức chi phí từ 200 đến 250.000 đồng. Xe điện du lịch thường tập trung ở đường Trương Pháp, cạnh các khách sạn. Xe điện chỉ sử dụng để tham quan những địa điểm trong thành phố Đồng Hới, một số các địa điểm thăm quan chính dành cho khách du lịch khi đi xe điện đó là cầu Nhật Lệ, tượng đài Mẹ Suốt, biển Bảo Ninh, Thành cổ Đồng Hới, Đồi cát Quang Phú. Đặc biệt tài xế lái xe cũng tạo điều kiện cho bạn dừng lại để chụp ảnh trong quá trình di chuyển.

Theo chân mình đi khám phá thêm về du lịch Quảng Bình, mảnh đất miền Trung ruột thịt, về một Quảng Bình rất đỗi nên thơ này nhé!

III. Nên đi du lịch Quảng Bình vào thời gian nào?

Chắc hẳn với những địa điểm du lịch lý thú mà chúng tôi đã kể ra ở trên thì bạn cũng đang rất nóng lòng muốn đi du lịch Quảng Bình rồi phải không nào. Tuy nhiên nên đi Quảng Bình vào thời gian nào là thích hợp nhất? Sau đây là những gợi ý về thời điểm du lịch Quảng Bình dành cho bạn.

1. Mùa khô

Cùng mình dạo qua cả hai mùa nắng mưa của Quảng Bình nhé! Mùa nắng mùa mưa rõ ràng, nhưng cảm xúc của chúng ta lúc vui lúc buồn không hề ổn định. Vậy khi đi du lịch Quảng Bình bạn muốn chọn loại cảm xúc nào làm hành trang? Người ta thường chọn thời điểm giao mùa tháng 4,5,6,7 để đi thăm thú Quảng Bình, mình đoán khi ấy cảm xúc là lúc hỗn độn nhất cuối xuân đầu hạ, và cũng là lúc Nhật Lệ dịu dàng nhất. Đến đây cái nắng cái gió của Quảng Bình sẽ ôm trọn bạn vào lòng, chữa lành những tổn thương cảm xúc cho bạn.

Xe điện du lịch tại thành phố Đồng Hới
Cảnh sắc như tranh vẽ của Phong Nha
 • Thời gian đẹp nhất để đi du lịch Quảng Bình là tháng 4,5,6,7 hàng năm

Quảng Bình nổi tiếng với hang động, di tích các thắng cảnh cực đắt của thiên nhiên miền Trung đều hội tụ tại đây. Có lẽ vì vậy, mà những mùa nắng,Quảng Bình rất dịu dàng, du khách cũng có thể tới những thời điểm này trong năm. Những tháng 9,10 miền Trung thường có mưa to và lũ lụt vì thế động Phong Nha- Kẻ Bàng sẽ hạn chế lối vào sâu bên trong. Vào những thời điểm như vậy thay vì mọi người tới Quảng Bình trong vai du khách thì có thể thành nhà hảo tâm dịu dàng tới vuốt ve cơn thịnh nộ của đất trời của Quảng Bình.

2. Dịp lễ hội

Nếu bạn muốn trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của tỉnh Quảng Bình thì nên ghé thăm vào các khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội. Cụ thể là từ ngày 20/7 đến ngày 20/8, tỉnh sẽ tổ chức lễ hội động Phong Nha Kẻ Bàng, định kỳ 2 năm một lần. Tiếp đến, vào dịp quốc khánh 2/9 cũng có lễ hội đua thuyền trên sông Lệ Thủy vô cùng sôi động và náo nhiệt.

Cảnh sắc như tranh vẽ của Phong Nha
Lễ hội đua thuyền Lệ Thủy
 • Thời gian đi du lịch Quảng Bình vui vẻ nhất là lễ 30/04-01/05 và 02/09

Vào dịp 30/4, 1/5, khi thăm Quảng Bình, du khách cũng có cơ hội được hòa mình vào Hội thi cá trắm sông Son hay Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới. Vào tháng 3 âm lịch cũng tổ chức Hội rằm tháng Ba Minh Hóa. Hội rằm diễn ra ở huyện Tuyên Hóa hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị với các hoạt động hấp dẫn.

IV. Du lịch Quảng Bình có gì? Gợi ý những địa điểm tham quan hấp dẫn tại Quảng Bình

Hiện nay nền du lịch Quảng Bình đang có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ. Khi nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn nổi tiếng được đưa vào khai thác. Nhằm mang đến cho du khách những cảnh đẹp, những trải nghiệm tuyệt vời tại Quảng Bình

Quảng Bình quả là một thiên đường du lịch đối với du khách cả trong và ngoài nước. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hữu tình cùng quần thể danh lam thắng cảnh được cả thế giới công nhận. Giờ hãy cùng Qbtravel.vn recomment ngay đến các bạn những địa điểm tuyệt đẹp không thể bỏ qua khi đi du lịch Quảng Bình nhé

Một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của tỉnh Quảng Bình thu hút nhiều lượt khách du lịch nội địa và quốc tế đến thăm quan mỗi năm là Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Đây là một thắng cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ thú với nhiều động khô, động nước, sông Son và rừng nguyên sinh. Diện tích bao phủ của vườn quốc gia vô cùng rộng lớn, lên đến hơn 200.000 ha.

Trong đó, hệ thống hang động lớn nhỏ của vườn quốc gia có số lượng lên tới trên 300 hang động. Sau đây là một số những hang động đẹp nhất dành cho các bạn đang thắc mắc đi đâu ở Quảng Bình:

1. Động Phong Nha

lễ hội đua thuyền Lệ Thủy góp phần tích cực giúp cho du lịch Quảng Bình được quảng bá rộng rãi hơn
Một góc Phong Nha nhìn từ trên cao

Động Phong Nha ở Quảng Bình thực sự là một bức tranh thủy mặc làm say đắm lòng người. Động có chiều dài gần 8km với những dòng sông ngầm được xếp vào hàng dài nhất thế giới. Xuôi theo dòng sông Son trong vắt, du khách thường sử dụng phương tiện di chuyển là thuyền máy để thăm quan động Phong Nha.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng
Phong Nha Kẻ Bàng kỳ ảo và tráng lệ

Chỉ mới vào đến cửa hang, khách thăm quan đã cảm thấy vô cùng thư giãn và thoải mái với không khí trong lành, nhiệt độ chỉ dao động từ 17 đến 19 độ C. Đến đây bạn có thể tha hồ chiêm ngưỡng những tạo tác tuyệt vời của thiên nhiên với đủ các dạng thạch nhũ đầy sắc màu và các hang động Cung Đình, Cô Tiên, Bi Ký gắn liền với các sự tích huyền ảo.

Phong Nha Kẻ Bàng kỳ ảo và tráng lệ
Khám phá Xuyên Sơn Hồ 4.5km trong động Phong Nha – loại hình du lịch mạo hiểm ấn tượng

2. Động Tiên Sơn

Tiếp theo, du khách sẽ có dịp được trải nghiệm cảnh đẹp ở động Tiên Sơn, tọa lạc trên trần động Phong Nha ở độ cao 200m. Tổng chiều dài của động là 980m với đường lên quanh co uốn lượn cho phép khách thăm quan được phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh khu di tích.

Khám phá Xuyên Sơn Hồ 4.5km trong động Phong Nha - loại hình du lịch mạo hiểm ấn tượng
Rừng thạch nhủ trong lòng núi

Khi thăm quan Động Tiên Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ và choáng ngợp. Những hình dáng hang động đa dạng được thiên nhiên khắc tạc khiến khách xem ngỡ như lạc vào cõi thiên thai. Nếu bạn đang không biết đến Quảng Bình chơi ở đâu thì thăm quan động Tiên Sơn sẽ là một gợi ý không thể bỏ qua dành cho bạn.

3. Động Thiên Đường

Một kỳ quan hang động khác cũng không kém phần huyền ảo và tráng lệ đó là Động Thiên Đường. Chiều dài của động lên tới 31.4km, giúp cho động được mệnh danh là hang động khô dài nhất khu vực châu Á. Không gian bên trong động cũng rất rộng lớn lên tới từ 30 đến 100m và chiều cao động là khoảng 60m. Đúng như tên gọi của nó, động Thiên Đường đẹp như một thiên cung nơi trần gian với Cung Giao Trì, Cung Thạch Hoa Viên… Cùng với nhiều hình dạng thạch nhũ và tượng kỳ lân, phượng hoàng…

Rừng thạch nhủ trong lòng núi rừng Phong Nha
Vẻ đẹp tráng lệ của động Thiên Đường

4. Sông Chày – Hang Tối

Du thuyền xuôi theo dòng sông Chày luôn là trải nghiệm du lịch vô cùng đáng nhớ đối với bất cứ khách thăm quan nào đã từng đặt chân tới Quảng Bình. Dòng sông Chày êm đềm với màu nước xanh ngọc bích luôn đem đến cảm giác thư thái, dễ chịu. Hai bên bờ Sông Chày Hang Tối là các làng cổ Trằm, Mé, Chày Lập… cùng dãy núi Karst rộng lớn, rừng hoa vàng anh hay đồng ngô ngút ngàn…

Vẻ đẹp tráng lệ của động Thiên Đường
Hệ thống trò chơi tại sông Chày đạt kẻ lục đu dây tự do cáp dài nhất Việt Nam.

Trên chuyến hành trình này, khách du lịch cũng được thăm quan Hang Tối cao 80m và dài 5258m. Sở dĩ lại có tên là Hang Tối bởi khi được khảo sát lần đầu bởi đoàn thám hiểm của Hoàng Gia Anh, họ nhận thấy trong hang không hề có chút ánh sáng nào. Bóng tối đặc quánh lại tạo cảm giác vô cùng kỳ bí. Ngoài những cột nhũ đá vô cùng kỳ thú thì hang động này cũng có hệ động vật đa dạng với chim én, dơi, voọc Hà Tĩnh…

Xem thêm: Top 22 địa điểm du lịch Quảng Bình được săn đón nhiều nhất 2022

5. Suối Nước Moọc

Nhiều người thắc mắc suối Moọc Quảng Bình ở đâu? Suối Nước Moọc là một khu du lịch sinh thái nằm ở Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Suối Moọc hấp dẫn khách du lịch với nước suối trong xanh suốt cả năm, nắng hè càng rực rỡ thì nước càng xanh và trong vắt như ngọc bích. Đặc biệt, vách núi dựng đứng ngự trị ở đầu nguồn của suối là nơi mà nước suối được dẫn từ lòng đất và phun lên thành những cột nước, đụn nước vô cùng lạ mắt.

Hệ thống đu dây tự do cáp dài nhất Việt Nam.
Chốn thiên đường tuyệt đẹp tại Quảng Bình

7. Hang Sơn Đoòng

Vẻ đẹp tráng lệ của hang Sơn Đoòng đã được các chuyên gia, các nhà thám hiểm hang động thế giới nhận định là có một không hai trên thế giới. Đến với Sơn Đoòng, mục đích du khách không còn chỉ là đến du lịch Quảng Bình mà còn là sự trải nghiệm, khám phá những kiệt tác của thiên nhiên tạo hóa ban tặng cho loài người

Hang Sơn Đoòng ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang là một phần của hệ thống sông ngầm nối với hơn 150 hang động khác nhau ở Việt Nam gần biên giới với Lào

chốn thiên đường tuyệt đẹp tại Quảng Bình
Rừng nguyên sinh tại hang Sơn Đoòng

Thời điểm lý tưởng nhất để du khách khám phá Sơn Đoòng là từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Những tháng còn lại là mùa mưa tại Quảng Bình, nước trong các hang động sẽ dâng lên rất cao nên không được khai thác

Hiện tại tour du lịch Quảng Bình khám phá Sơn Đoòng của công ty Oxalis đang có giá 3000 USD/pax, tương đương gần 70 triệu đồng 1 người với thời gian tham quan 5 ngày 4 đêm.

8. Suối nước khoáng Bang

Một điểm du lịch Quảng Bình hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan đó là suối nước khoáng Bang. Nguồn nước ở suối có nhiệt độ sôi lên tới 105 độ C tại lỗ phun. Là nguồn suối khoáng duy nhất ở Việt Nam đạt tới nhiệt độ cao như vậy. Suối nước khoáng Bang chứa nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Không chỉ trở thành sản phẩm nước giải khát chất lượng mà còn đang được đầu tư trở thành khu suối khoáng nóng chữa bệnh và nghỉ dưỡng tuyệt vời cho du khách.

Rừng nguyên sinh tại hang Sơn Đoòng
Suối khoáng nóng Bang có độ sôi kỷ lục nhất Việt Nam 105 độ C

V. Những điểm du lịch tâm linh tại Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những địa điểm như Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, Suối Moọc… mà tại mảnh đất miền Trung này còn có những điểm du lịch tâm linh, văn hóa, lịch sử mà bất kỳ ai cũng mong muốn tới thăm.

1. Vũng Chùa – Đảo Yến

Vũng Chùa – Đảo Yến là điểm thăm quan dành riêng cho những ai đang thắc mắc đến Quảng Bình nên đi đâu để trải nghiệm du lịch tâm linh. Đây là nơi mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lựa chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng đồng thời còn là nơi đặt nền móng của một ngôi chùa rất linh thiêng theo lời kể của người dân. Biển Vũng Chùa với làn nước trong vắt và những bờ cát trắng, xung quanh được bao bọc bởi những rừng cây xanh ngút ngàn khiến du khách đã đi một lần là nhớ mãi

Suối khoáng nóng Bang có độ sôi kỷ lục nhất Việt Nam 105 độ C
Rất nhiều lượt khách trong và ngoài tỉnh đến thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vậy đảo Yến Quảng Bình ở đâu? Đảo Yến nằm cách Vũng Chùa không xa, là điểm đến lý tưởng cho những đàn chim yến làm tổ. Đến đây, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng những đàn yến sải cánh chao lượn, tạo thành một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt. Nhờ vị vị trí địa lý trấn giữ biển và đất liền nên đảo Yến mang thế hổ phục vô cùng đắc địa.

2. Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh

Bước qua đèo Ngang, du khách sẽ đến với khu đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh nằm trong cụm di tích danh thắng Đèo Ngang.

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Đền thờ Thánh Mẫu nằm bên dãy Hoành Sơn cũng là nơi ghi dấu cho sự tích giáng trần gian của bà tại đây.

nhiều lượt khách trong và ngoài tỉnh đến thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh có diện tích gần 400 m². Từ ngoài vào trong là cổng đền, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu được xây dựng bằng đá, gạch, vôi. Hằng năm, Ban quản lý di tích đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh đều rất chú trọng việc lưu giữ và tôn tạo các hình tượng tại đền như tứ linh, tứ thủ, tứ quý, đó là những biểu tượng gắn liền với tư tưởng và ước mơ, hoài vọng tốt đẹp của người Việt Nam xưa, để du khách sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cội nguồn

3. Hang Tám Cô

Cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 55km về phía Tây Bắc. Tới huyện Bố Trạch, du khách sẽ đến thăm đường 20 Quyết Thắng và Hang Tám Cô, nơi tưởng niệm những người nữ anh hùng đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Hang Tám Cô (8 cô gái thanh xiên xung phong thời kháng chiến) nằm trên đường 20 (dài 125 km từ Phong Nha (Quảng Bình) đi Aky, Ta Lê đến Phulanhich tỉnh Khammuane, Lào

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm bên dãy Hoành Sơn
Di tích lịch sử Hang Tám Cô – Huyền thoại và nỗi đau

Câu chuyện về sự anh dũng của tám nữ thanh niên xung phong ở độ tuổi mười tám đôi mươi (cùng quê Thanh Hóa) đến ngày nay vẫn lấy đi nước mắt của nhiều người. Nếu bạn muốn đến tìm hiểu lịch sử, muốn sống lại những thời khắc thiêng liêng của những ngày tháng kháng chiến oanh liệt, Hang Tám Cô là một địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua.

4. Hang Lèn Hà

Ngược lên Tuyên Hóa sẽ có khu di tích lịch sử Hang Lèn Hà. Hang Lèn Hà ( nằm tại bản Hà, xã Thanh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) là nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 13 cán bộ chiến sĩ trạm cơ vụ A69, lữ đoàn 134, thuộc binh chủng thông tin liên lạc trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Di tíc lịch sử Hang Tám Cô - Huyền thoại và nỗi đau
Người dân dâng hương thành kính các chiến sỹ tại Hang Lèn Hà

Tại đây đã thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, tháng 9/2005, một bia tưởng niệm đã được xây dựng, khắc tên 13 anh hùng liệt sĩ hy sinh trong ngày 2/7/1972. Một ngôi miếu chân núi Lèn Hà (hố bom năm xưa) cũng được xây dựng để các thế hệ về sau thành kính bày tỏ lòng biết ơn với các chiến sĩ.

5. Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700) là người có công lớn trong việc mở mang bờ cõi phía Nam – Sài Gòn.

Mới 20 tuổi, ông được chúa Nguyễn phong chức Cai cơ (một chức quan võ bậc cao) và được phong đến phẩm hàm Lễ Thành Hầu khai quốc công thần tráng võ tướng quân Vĩnh An hầu. Ông qua đời lúc 51 tuổi, do dịch tả tại Mỹ Tho. Vì thương tiếc ông mà Chúa Nguyễn Phúc Chu đã nhịn ăn và không thiết triều 3 ngày.

Người dân dâng hương thành kính các chiến sỹ tại Hang Lèn Hà
Mộ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh giản dị giữa đất trời Thác Ro, Lệ Thủy

Do chiến tranh loạn lạc, mộ phần của ông bị thất lạc. Mãi đến năm 1995, gia tộc và chính quyền tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy khu lăng mộ của Lễ Thành Hầu và công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đúng 102 năm sau ngày ông mất, thi hài ông đã được đem về quê, an táng ở xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình ngày nay

6. Núi Thần Đinh

Nhiều người khi đến du lịch Quảng Bình thường đặt câu hỏi núi Thần Đinh Quảng Bình ở đâu? Đây là ngọn núi nổi tiếng nằm ở thôn Rào Đá, xã Trường Xuân. Đường lên núi gồm hơn 1260 bậc đá như để thử thách sự quyết tâm của con người. Khi lên đến đỉnh núi, ta sẽ thấy những vết tích của chùa Kim Phong còn sót lại. Không những vậy còn được ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ như chốn tiên cảnh. Bên cạnh đó du khách cũng không quên mang theo một chai nước từ giếng thần để cầu may mắn, bình an.

Mộ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh giản dị giữa đất trời Thác Ro, Lệ Thủy
Đứng trên núi Thần Đinh nhìn về phía Đông là cả một vùng đồng bằng rộng lớn của huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

VI. Địa điểm tham quan du lịch tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình

Nếu các bạn đã mua tour du lịch Quảng Bình và chỉ có 1 ngày tự do khám phá các địa điểm du lịch còn lại thì những điểm tham quan du lịch ở gần thành phố Đồng Hới rất thích hợp với các bạn

>>> Xem thêm bài: Top các điạ điểm du lịch Đồng Hới nhất định không nên bỏ lỡ

1. Đồi cát Quang Phú ( Cồn cát Quang Phú )

Một thế giới khác lạ so với đất nước nhiệt đới như Việt Nam, một xa mạc cứ ngỡ xa xăm nay ngay trước mắt du khách. Chẳng cần gì đi đâu xa, ngay trong Việt Nam, ngay tại Quảng Bình vẫn có một trái đất, một thế giới theo cách thuần Việt. Đồi cát Quang Phú nằm ngay tại xã Quang Phú, huyện Bố Trạch chỉ cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 7km. Bốn bể của cồn cát là những thắng cảnh rất đắt, ngoảnh ra là những con sóng rì rào của biển khơi, ngoảnh lại là cả một chân trời luôn theo chân ta tới mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Đứng trên núi Thần Đinh nhìn về phía Đông là cả một vùng đồng bằng rộng lớn của huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
Thiên đường cát của Quảng Bình

Và còn gì tuyệt diệu hơn khi ngẩng lên cao, cả bầu trời như ôm trọn ta vào lòng mà vuốt ve, dịu dàng, thả hồn lên cao biết đâu những mộng mơ của ta sẽ gặp những chiếc máy bay của sân bay Đồng Hới giúp đưa giấc mơ bay đi xa mãi. Du khách có thể cảm nhận được cái mịn màng của đồi cát qua trò chơi trượt cát, và cuối cùng thì hãy nhớ lưu lại những khoảnh khắc tuyệt diệu của trời đất này vào trong những khung ảnh của mình nhé.

2. Quảng Bình Quan

Danh thắng đầu tiên ở Đồng Hới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là Quảng Bình Quan. Đây là một di tích được dựng nên từ thời Chúa Nguyễn vào năm 1639. Đây là một thành lũy được xây dựng vô cùng kiên cố bao bọc lấy kinh thành nhà Nguyễn. Bởi vị trí đắc địa nằm trấn giữ đường thủy đi vào từ biển Nhật Lệ và đường huyết mạch Bắc-Nam Quảng Bình Quan dường như bất khả xâm phạm. Nó thể hiện kiến trúc thành lũy trong nghệ thuật quân sự Việt Nam đã đạt được bước tiến vượt bậc. Những áng văn, vần thơ đã hồi tưởng về một thời chúa Nguyễn, về một Quảng Bình Quang lịch sử mà nhất định du khách phải ghé thăm.

Thiên đường cát của Quảng Bình
Một Quảng Bình Quan đẹp nao lòng giữa thành phố

3. Tượng đài Mẹ Suốt

Người Việt ta ăn đời ở kiếp với tư tưởng “Uống nước nhớ nguồn” vì thế cũng chẳng lấy làm lạ nếu người dân Quảng Bình luôn tưởng nhớ về mẹ Suốt – người mẹ Việt Nam anh hùng. Công trình tượng được khánh thành năm 2003, nằm bên bờ sông Nhật Lệ. Vì tư tưởng của con dân đất Việt, du khách chắc chắn nhớ ghé thăm nơi này nhé. Tượng đài Mẹ Suốt nằm trên bến đò của sông Nhật Lệ, được khánh thành vào năm 2003 cùng với khu tưởng niệm Mẹ Suốt.

Một Quảng Bình Quang đẹp nao lòng giữa lòng thành phố
Tượng đài Mẹ Suốt hiên ngang ngay cạnh sông Nhật Lệ

4. Quảng trường Hồ Chí Minh

Du khách sẽ bắt gặp quảng trường Hồ Chí Minh tại Vinh, Nghệ An – quê hương của Bác, nhưng thậm chí tại Quảng Bình một mảnh đất thấm đậm tình người cũng có một quảng trường mang tên Bác, một quảng trường gói gọn lịch sử nước nhà. Tới đây có lẽ du khách sẽ thổn thức, nao lòng bởi vẻ đẹp lịch sử đi kèm với vẻ đẹp kỳ vĩ của Quảng Bình.

Tượng đài mẹ suốt quảng bình
Quảng trường Hồ Chí Minh tọa lạc ngay giữa lòng thành phố Đồng Hới

5. Chợ Đồng Hới

Tới Quảng Bình nhất định phải thử những đặc sản biển ở đây, vậy thì du khách hãy tự mình đi thăm quan cũng như tự tay lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất để thưởng thức tại chợ Đồng Hới, chợ hải sản của Quảng Bình. Tại đây có cả dịch vụ ướp đá lạnh để du khách có thể mang đi làm quà, hay mang về nhà.

quảng trường hồ chí minh - du lịch quảng bình
Chợ Đồng Hới là điểm tập trung hải sản lớn nhất tỉnh

VII. Du lịch Quảng Bình với các bãi biển đẹp ngây ngất

Như đã nói ở trên, Quảng Bình là một tỉnh thành sở hữu tiềm năng du lịch vô cùng to lớn, là “mỏ vàng du lịch” của cả nước với những điểm thăm quan đẹp và đặc sắc. Không chỉ có hang động đẹp mà những vùng biển Quảng Bình cũng có vẻ đẹp ngây ngất. Nếu bạn đang băn khoăn không biết khi du lịch Quảng Bình nên đi đâu thì sau đây sẽ là những gợi ý vô cùng hữu ích dành cho bạn.

Biển Nhật Lệ

Biển Nhật Lệ với vẻ đẹp nguyên sơ nhưng vô cùng quyến rũ luôn nằm trong top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Khoảng thời gian thích hợp nhất để du khách ghé thăm biển Nhật Lệ là từ tháng 4 đến tháng 6. Vùng biển này không chỉ đem đến cho khách thăm quan những làn nước xanh trong mát mẻ, những hoạt động vui chơi ngoài trời mà còn là vô số các loại hải sản tươi ngon.

Chợ Đồng Hới là điểm tập trung hải sản lớn nhất tỉnh
Biển Nhật Lệ, một trong top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Biển Bảo Ninh

Nhiều người thắc mắc biển Bảo Ninh Quảng Bình ở đâu thì câu trả lời là biển nằm gần bãi biển Nhật Lệ là biển Bảo Ninh. Đến với biển Bảo Ninh, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên hoang sơ với bờ cát trắng và những rặng dừa thẳng tắp. Đặc biệt vào khoảng từ tháng 4 đến 6 tháng theo lịch âm, dân làng chài thường tổ chức lễ hội cầu mùa và cầu ngư với ước mong một vụ mùa thu hoạch thắng lợi, được nhiều tôm cá.

Biển Nhật Lệ, một trong top 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
Biển Bảo Ninh thuộc bán đảo Bảo Ninh

Biển Đá Nhảy

Một bãi biển khác cũng thu hút nhiều khách du lịch thăm quan dành cho những ai đang băn khoăn về việc đến Quảng Bình chơi ở đâu đó là bãi biển Đá Nhảy. Bãi biển này được đặc trưng bởi những hòn đá được thiên nhiên khắc tạc với nhiều hình thù đa dạng. Thời điểm thích hợp để du khách thăm quan vùng biển Đá Nhảy là khoảng tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

Biển Bảo Ninh thuộc bán đảo Bảo Ninh
Bãi biển với những hòn đá nhảy múa cùng sóng

Biển Quang Phú

Một trong những bãi biển nổi tiếng ở Quảng Bình không thể không kể đến biển Quang Phú. Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bãi biển đẹp và vô cùng kỳ vĩ với làn nước xanh trong vắt. Không những vậy bạn còn có dịp được thưởng thức nhiều loại hải sản bổ dưỡng và quý hiếm như cá mú, cua, ghẹ, tôm hùm, mực…

Bãi biển với những hòn đá nhảy múa cùng sóng
Một sáng sớm của ngư dân biển Quang Phú

Đặc biệt du khách còn được trải nghiệm cồn cát Quang Phú rộng ngút ngàn như một sa mạc thu nhỏ. Vậy cồn cát Quang Phú Quảng Bình ở đâu? Cồn cát Quang Phú nằm ở xã Quang Phú, là địa điểm vô cùng thích hợp để bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp cùng với gia đình và bạn bè. Không những vậy còn có thể hòa mình vào bộ môn trượt cát sôi động hay chỉ đơn giản là đi bộ trên cát và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh.

VIII. Nên ở đâu khi đi du lịch Quảng Bình?

Nhiều khách du lịch khi lên kế hoạch thăm quan Quảng Bình cũng phân vân không biết nên lựa chọn địa điểm lưu trú nào là phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình. Vậy thì ngay sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số những địa điểm lưu trú mà bạn nên lựa chọn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 14 khách sạn Quảng Bình gần biển có view đẹp ngất ngây

Lưu trú ở khách sạn hoặc resort

Một sáng sớm của ngư dân biển Quang Phú

Khi đến với Quảng Bình, bạn cần nắm được hệ thống các khách sạn và chất lượng của khách sạn. Hiện Quảng Bình có gần 300 cơ sở lưu trú phục vụ nhu cầu của du khách và người dân trên toàn địa bàn. Trong đó chỉ có khá it khách sạn đáp ứng tiêu chuẩn 5 sao, có thể kể đến như Sun Spa Resort, Gold Coast Resort… Tiêu chuẩn khách sạn 4 sao có thể kể đến cái tên như Mường Thanh Quảng Bình. Còn phân khúc khách sạn 3 sao và 2 sao có khá nhiều nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Lưu trú ở nhà nghỉ

Fusion Resort Quang Binh Dong Hoi outdoor 1 1 e1624730631160

Nhà nghỉ cũng là một hình thức lưu trú được nhiều người lựa chọn bởi mức giá rẻ hơn rất nhiều so với khách sạn hay resort. Vậy hệ thống nhà nghỉ Quảng Bình ở đâu? Có rất nhiều nhà nghỉ cho thuê nằm rải rác khắp địa bàn tỉnh vì vậy khách du lịch có thể dễ dàng tìm được cho mình một địa điểm phù hợp. Nhà nghỉ cũng có đầy đủ tiện nghi và đáp ứng nhu cầu cơ bản của du khách. Một số cái tên có thể kể đến như Easy Tiger Hostel, nhà nghỉ Đồng Hới Buffalo Pub & Hostel, nhà nghỉ Hoa Phượng…

Lưu trú ở homestay

>>> Xem thêm bài: Mê mẩn với 13 homestay Quảng Bình gần biển Nhật Lệ, Đồng Hới

khach san hai dang quang binh 4 e1624730670343

Những bạn trẻ khi đi du lịch Quảng Bình thường lựa chọn homestay là điểm dừng chân lý tưởng trên chuyến hành trình của mình. Ngày nay những điểm homestay không chỉ được ưa chuộng bởi mức giá rẻ mà còn được đa dạng hóa về thiết kế và kiến trúc phòng ốc. Tạo điều kiện cho các bạn trẻ thoải mái sống ảo với những không gian độc đáo, đậm chất vintage. Một số các điểm homestay Quảng Bình cho bạn lựa chọn như Beach House Homestay, Nana Lee Homestay, ADP Homestay, Cối Xay Gió Homestay,…

Lựa chọn địa điểm lưu trú nào thuận tiện nhất khi đi Quảng Bình?

Một yếu tố quan trọng khác mà bạn cũng cần cân nhắc khi lựa chọn cơ sở lưu trú cho chuyến hành trình khám phá Quảng Bình. Đó là nên lựa chọn địa điểm lưu trú nằm ở khu vực nào để thuận tiện nhất khi di chuyển và thăm quan các danh thắng, di tích của tỉnh Quảng Bình? Điều này còn tùy thuộc vào mục đích du lịch và nhu cầu thăm quan của mỗi người.

homestay quang binh 29 e1624730725637

Nếu bạn muốn đi du lịch Quảng Bình để trải nghiệm cuộc sống đô thị sôi động, cũng như các tiện ích giải trí và mua sắm. Thì khu vực trung tâm thành phố Đồng Hới sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng dành cho bạn. Còn nếu bạn đi du lịch Quảng Bình để tận hưởng cảnh biển và các bãi biển đẹp thì nên lựa chọn các cơ sở lưu trú có địa điểm gần các bãi biển nổi tiếng như biển Bảo Ninh hay biển Nhật Lệ. Như vậy bạn có thể thoải mái ngắm nhìn bờ biển và ngắm hoàng hôn hoặc bình minh trên biển vô cùng lãng mạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn địa điểm lưu trú gần với khu vực mà bạn muốn thăm quan. Một số những điểm thăm quan chính với số lượng lớn các homestay, nhà nghỉ hoặc khách sạn đó là Phong Nha – Kẻ Bàng, đồi cát Quang Phú, suối Moọc… Việc lựa chọn nơi lưu trú gần điểm tham quan sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển đấy. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những homestay Phong Nha ưng ý tại đây

IX. Những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Quảng Bình

Đến Quảng Bình, nếu không thưởng thức qua những đặc sản của vùng đất này thì thật là thiếu sót lớn. Cùng điểm qua nhanh những món ăn đậm chất quê hương mộc mạc dưới đây. Để hiểu thêm nhiều điều thú vị về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Quảng Bình nhé!

Quảng Bình có đường bờ biển khá dài nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản. Đến đây du khách có thể chọn mua hải sản tươi sống để đem về làm quà. Hoặc trực tiếp thưởng thức những món ăn được chế biến từ những lô hải sản tươi mới. Bạn có thể tham khảo thêm ẩm thực Quảng Bình tại đây.

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai hay còn gọi là lẩu khoái. Được chế biến chính từ cá khoai, một loại cá có xương mềm và rất ngọt thịt. Hầu hết cá ở nơi này được đánh bắt và bán trực tiếp nên rất tươi. Chính điều này làm cho món lẩu này ngon hơn và độc đáo hơn bất kì loại lẩu nào khác.

207923197 e1624730758258
Bạn nên thử món “lẩu cá khoai” khi đi du lịch quảng bình mà ít nơi có được

Lẩu cá khoai không chỉ là món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình, mà nó còn là món ăn vô cùng đặc trưng và tiêu biểu của nền ẩm thực Việt. Cá khoai là loại cá đặc biệt không hề có vảy, khi nấu chín xương cá mềm và thịt nhão vô cùng thơm béo. Bí quyết nấu nước lẩu cá khoai của người Quảng Bình cũng vô cùng đặc biệt. Trong nước nấu lẩu phải có đủ vị từ cà chua, nước cốt me cho tới măng chua… Như vậy khi ăn sẽ khử hoàn toàn vị tanh của cá, kích thích vị giác vô cùng ngon miệng.

Đẻn biển Quảng Bình

Bạn nên thử món "lẩu cá khoai" khi đi du lịch quảng bình mà ít nơi có được
Đẻn biển – đặc sản trứ danh xứ Quảng

Nói đến đặc sản Quảng Bình không thể không kể đến món đẻn biển. Đây là một loại rắn biển có giá trị dinh dưỡng rất cao. Từ đẻn biển, người Quảng Bình có thể chế biến ra nhiều món ngon hấp dẫn như: Ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt,… Thịt đẻn béo ngậy, ngọt ngây chắc chắn sẽ làm siêu lòng ngay cả các vị khách hàng khó tính.

Cá nghéo Quảng Bình

Cũng giống đẻn biển, cá nghéo là một đặc sản nức tiếng của vùng đất Quảng này. Với cái tên rất độc đáo, thịt cá nghéo chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thịt cá có ít mỡ, nhiều nạc, da nhám và được làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon: cá nghéo kho, cháo cá nghéo,…

Đẻn biển - đặc sản trứ danh xứ Quảng
Đặc sản thủy quái biển Đông – Cá nghéo Quảng Bình

Nguyên liệu làm nên đặc biệt của đặc sản bánh xèo Quảng Hòa chính là chuối sứ được thái nhỏ. Đồng thời tạo hình giống như những con cá nên được gọi là “cá chuối” trông rất lạ mắt. Bên cạnh đó là những nguyên liệu dân giã như gạo đỏ, tôm, cá chuối.

Cũng như cách thưởng thức thông thường. Các nguyên liệu trên sẽ được dùng các loại rau sống, bánh đa cuộn lại rồi chấm cùng nước mắm. Vị giòn tan nóng hổi hòa quyện cùng mùi thơm thoang của gạo lứt và nước mắm. Tạo nên một thức vị hoàn hảo, càng ăn càng mê.

Khoai deo Quảng Bình

Đặc sản thủy quái biển Đông - Cá nghéo Quảng Bình
Đặc sản dân dã của người Quảng Bình

Nhắc đến Quảng Bình thì không thể bỏ qua món khoai deo. Khoai deo khởi nguồn là một món ăn dân dã của người Quảng Bình. Nó được chế biến từ khoai lang đỏ. Sau khi luộc chín đem cắt thành từng lát mỏng phơi trên cát trong khoảng 9-12 ngày nắng. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được vị khoai ngọt bùi nguyên chất. Cùng vị ngọt thanh thanh của khoai hòa tan nơi đầu lưỡi.

Cháo sát cá lóc

Đặc sản dân dã của người Quảng Bình
Món ăn quen thuộc với người dân Quảng Bình

Cháo sát cá lóc là một món ngon đặc trưng của tỉnh Quảng Bình, được làm từ cá lóc và bột gạo lứt. Gạo được ngâm kỹ rồi xay bột và nhào mịn rồi được nặn thành những sợi bánh canh nhỏ luộc chín. Cá lóc được làm sạch và đem hấp, sau đó người nấu sẽ lọc hết xương cá để người ăn có cảm giác ngon miệng nhất. Cháo sát cá lóc luôn được các thực khách ưa chuộng bởi sợi bánh dai giòn, kết hợp với thịt cá béo ngậy và nước dùng ngọt thanh nên ăn rất khoái khẩu.

Cháo bánh canh Quảng Bình

Món ăn quen thuộc với người dân Quảng Bình
Tô cháo canh thập cẩm kết hợp giữa tôm, cá và thịt lợn nạc

Cháo bánh canh Quảng Bình cũng là một đặc sản của tỉnh Quảng Bình mà du khách đến đây không nên bỏ lỡ. Cháo bánh canh được ăn kèm với cá, tôm, thịt heo nạc, sườn hoặc chả…Bát cháo canh bốc khói nghi ngút, được điểm xuyết bởi hành ngò thái mỏng luôn khiến cho những thực khách đã ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Bánh khoái Quảng Bình

Bánh khoái khá giống với những món bánh xèo, bánh gối mà chúng ta vẫn thường hay ăn. Để làm nên vỏ bánh, người đầu bếp phải xay nhuyễn bột gạo với nước và trộn thêm bột nghệ, trứng gà và bột ngô. Về phần nhân, trong bánh khoái ta thấy có một chút giá đỗ, tôm và điểm xuyết một chút thịt heo. Bánh khoái được thưởng thức cùng với khế chua và chuối chát, thêm chút rau thơm và xà lách. Ăn kèm với nước chấm mắm đậu lạc đem đến hương vị đậm đà, béo bùi khó quên.

Tô cháo canh thập cẩm kết hợp giữa tôm, cá và thịt lợn nạc
Khi ăn cảm thấy “khoái khẩu” và ngon miệng nên gọi là “bánh khoái”…

Xem thêm: Top 11 đặc sản Quảng Bình nổi tiếng làm say đắm du khách

Bánh bèo – lọc – nậm

Bánh bột lọc và bánh nậm Quảng Bình không giống với vị bánh đặc trưng của Đà Nẵng hay Huế. Nhờ được làm từ bột sắn tươi mà vỏ bánh lúc nào cũng dai mát. Ăn kèm với phần nhân là sự hòa quyện của mộc nhĩ, tôm, thịt, lạc ăn vô cùng béo ngậy và khoái khẩu. Bánh bèo Quảng Bình cũng có độ dai tuy nhiên vẫn đảm bảo độ mềm mịn nhờ phần vỏ bánh mỏng làm từ bột gạo. Đặc biệt phần nước mắm chấm đi kèm cũng được người dân pha theo công thức riêng biệt để tăng thêm độ ngon cho món ăn.

khi ăn cảm thấy “khoái khẩu” và ngon miệng nên mới gọi là “bánh khoái”…
Tại Quảng Bình có vô vàn các món ăn dân dã mà có sức hút riêng, trong số đó không thể không kể đến món bánh bèo

Được thiên nhiên ban tặng những bức tranh tuyệt diệu với vẻ đẹp kỳ ảo hệ thống hang động hùng vĩ cùng những điểm đến du lịch hấp dẫn. Có thể thấy rằng với tiềm năng du lịch dồi dào như hiện nay. Quảng Bình hứa hẹn sẽ trở thành một trong các tỉnh du lịch đứng đầu cả nước.

Miền đất Quảng Bình luôn tràn ngập những điều mới lạ dành cho du khách khắp gần xa chiêm ngưỡng và khám phá. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Bình, đừng quên thưởng thức những đặc sản và thăm quan các di tích, danh lam thắng cảnh đẹp nơi đây. Trên đây là tất tần tật cẩm nang du lịch Quảng Bình QBTravel dành cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có được một chuyến hành trình đầy ắp niềm vui và có được những trải nghiệm lý thú nhất.

Bài viết liên quan