Khám phá 10 địa điểm du lịch văn hóa hàng đầu ở Việt Nam

Việt Nam là một đất nước giàu lịch sử và truyền thống, với sự pha trộn của các nền văn hóa, ngôn ngữ và bối cảnh lịch sử khác nhau. Đất nước đã được định hình qua nhiều thế kỷ bởi sự kết hợp của truyền thống cổ xưa và sự du nhập văn hóa nước ngoài. Sự đa dạng trong từng khu vực cũng giúp các nền văn hóa ở Việt Nam phong phú hơn.

Bạn sẽ tìm thấy những nền văn hóa khác nhau ở mỗi thành phố và khu vực ở Việt Nam. Nếu bạn muốn khám phá các địa điểm du lịch văn hóa hàng đầu ở Việt Nam, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây nhé.

Du lịch Hội An

Uống cà phê trong những quán cà phê yên bình ở Hội An

Nếu bạn muốn trải nghiệm nền văn hóa phong phú của Việt Nam trong quá khứ, hãy ghé thăm Phố cổ Hội An, Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận. Đây cũng là điểm đến tốt nhất ở Việt Nam. Thành phố này được bảo tồn tốt. Ban đầu, nơi đây là một bến cảng thương mại ở Đông Nam Á, và phát triển rất mạnh vào thế kỷ 16 và 17. Vào thời hoàng kim, Hội An đã chào đón các thương nhân từ Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Hà Lan và được biết đến như một nơi trao đổi văn hóa. Ngày nay, bạn có thể trải nghiệm văn hóa trong khu phố cổ thông qua các bảo tàng lịch sử, các ngôi nhà di sản và thưởng thức ẩm thực và đi mua sắm. Các trải nghiệm văn hóa phong phú đang chờ bạn khám phá ở xung quanh các con đường của Phố cổ Hội An.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Hội An:

 • Khám phá khu phố cổ: Bạn có thể đi bộ qua các con đường, ghé thăm các viện bảo tàng và tòa nhà tuyệt đẹp.
 • Ghé thăm các làng nghề: Xung quanh Hội An có một số làng nghề, nơi bạn có thể xem và tìm hiểu quy trình thực hiện một số món đồ thủ công, chẳng hạn như làm bình gốm,…
 • Tham gia các khóa học nấu ăn: Hội An là nơi phổ biến nhất ở Việt Nam để tham gia các lớp học nấu ăn. Ngoài việc học nấu ăn tiếng Việt, bạn cũng thường ghé thăm một khu chợ địa phương.

Du lịch Hà Nội

Chùa Trấn Quốc

Hà Nội chịu ảnh hưởng của cả văn hóa địa phương của Việt Nam lẫn của các cường quốc thực dân đã từng chiếm đóng thủ đô. Tại Hà Nội, bạn sẽ tìm thấy nhiều tòa nhà, nhiều công trình kiến trúc và thậm chí cả ẩm thực từ thời thuộc địa này.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Hà Nội:

 • Khám phá các viện bảo tàng: Có một số viện bảo tàng ở Hà Nội kể về văn hóa và quá khứ thuộc địa của Việt Nam.
 • Khám phá khu phố cổ: Cách tốt nhất có lẽ là đi lang thang quanh Phố cổ, trải nghiệm cuộc sống đường phố địa phương, ngắm nhìn các công trình kiến ​​trúc Pháp, các đền thờ Trung Quốc và các tòa nhà lịch sử Việt Nam.
 • Xem chương trình múa rối nước: Đây là một hình thức giải trí truyền thống đặc biệt của người Hà Nội xưa.

Du lịch Hà Giang

Du lịch Hà Giang

Đi du lịch Hà Giang, bạn sẽ có cơ hội được ghé thăm các ngôi làng của người dân tộc thiểu số, và các khu chợ địa phương. Nhờ sự đa dạng sắc tộc này, bạn sẽ được khám phá những nét đặc trưng của văn hóa Hà Giang. Mỗi một nhóm dân tộc này lại có phong tục độc đáo khác nhau.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Hà Giang

 • Tham quan bằng xe máy: Đây là một trải nghiệm thú vị, giúp bạn có thể khám phá trọn vẹn cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục của nơi đây.
 • Tham quan các khu chợ: Một trong những cách tốt nhất để trải nghiệm cuộc sống địa phương là ghé thăm một khu chợ. Chợ ở Hà Giang thường là sự pha trộn của các nhóm dân tộc thiểu số, nơi không chỉ buôn bán gia súc, rau và thịt, mà còn là nơi gặp gỡ người dân địa phương và chia sẻ những câu chuyện thú vị.

Du lịch Sapa

Ga Sapa

Du lịch Sapa trở nên tuyệt vời hơn nhờ nền văn hóa địa phương dễ tiếp cận. Hơn nữa, bạn còn có cơ hội khám phá trọn vẹn nét văn hóa ở nơi đây. Tới Sapa, bạn có thể đi bộ quanh thị trấn, từ ngôi làng này sang ngôi làng khác, nơi bạn được gặp gỡ với các nhóm dân tộc thiểu số. Bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống địa phương của người dân nơi đây, và đi qua những cánh đồng lúa, nơi những người dân bận rộn làm việc.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Sapa

 • Trekking: Đi bộ từ làng này sang làng khác là một cách tuyệt vời để tìm hiểu văn hóa địa phương.
 • Ghé thăm các khu chợ: Đây là nơi tốt nhất để khám phá nét văn hóa đặc trưng của người Sapa.
 • Ở homestay: Lưu trú trong homestay là cách độc đáo nhất để tiếp xúc với văn hóa địa phương. Ở homestay có nghĩa là bạn đang sinh sống với một gia đình địa phương, nơi bạn sẽ được thưởng thức các món ăn được nấu trên bếp lửa truyền thống.

Du lịch Huế

Cố đô Huế

Nếu bạn thích khám phá lịch sử hoặc các nền văn hóa kỳ lạ, bạn không thể bỏ qua thủ đô hoàng gia cũ của Việt Nam. Huế từng đại diện cho sức mạnh của đế chế Việt Nam, là một thành phố có đầy đủ các di tích, đền đài, cung điện, lăng mộ, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Huế

 • Cung điện Hoàng gia: Đây là nơi tốt nhất để ngắm nhìn các công trình kiến trúc cổ đại và khám phá lịch sử của hoàng gia.
 • Đi thuyền: Bạn có thể đi thuyền trên sông Hương và ngắm nhìn các thắng cảnh nằm dọc theo sông.
 • DMZ: Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các cuộc chiến tranh trong quá khứ, hãy tới khu phi quân sự.

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Địa đạo Củ Chi

Văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh được hình thành bởi đế quốc phương Tây là chính. Bên cạnh đó, Hồ Chí Minh cũng là trung tâm kinh tế của đất nước, do đó mọi người từ khắp nơi đã đổ xô đến đây. Thành phố này thực sự là một sự pha trộn hoàn hảo của văn hóa châu Á và phương Tây. Tới đây, bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn các tòa nhà chọc trời, các tòa nhà thuộc địa của Pháp, các ngôi đền cổ của Trung Quốc, các quán bar hiện đại và các trung tâm mua sắm lớn.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Hồ Chí Minh

 • Tham quan bằng xe máy: Cách tốt nhất để khám phá Thành phố Hồ Chí Minh là đi xe máy. Tham gia trải nghiệm này, bạn sẽ cảm thấy mình như một người dân địa phương thực sự. Bạn sẽ ghé qua những con phố đông đúc, đầy những chiếc xe máy và xe tay ga, đến những điểm tham quan nổi tiếng.
 • Ghé thăm các điểm tham quan trong chiến tranh Việt Nam: Nếu bạn muốn biết thêm về chiến tranh, bạn có thể ghé thăm các địa điểm khác nhau, như Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Địa đạo Củ Chi và Dinh Độc lập, nơi chiến tranh kết thúc.

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Chợ nổi Cái Răng

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sinh sống của các nền văn hóa khác nhau. Phần lớn người dân trong khu vực là người Việt Nam và Khmer, với gần 2 triệu người. Do đó, bạn sẽ được trải nghiệm các phong tục tập quán, các bữa tiệc và các nền văn hóa khác nhau. Vì người dân sống ở đây sống trên vùng sông nước là chủ yếu, nên lối sống ở của người dân Đồng bằng sông Cửu Long cũng khác với những nơi khác của Việt Nam. Ở đây nước rất nhiều, nên những ngôi nhà được xây dựng trên sông và thậm chí còn có chợ nổi.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch miền tây sông nước

 • Đi thuyền: Mê Kông là một đồng bằng sông nước, và điều tốt nhất để ngắm nhìn vẻ đẹp của nơi đây là ngồi trên một chiếc thuyền. Từ đây, bạn có thể khám phá cuộc sống của người dân địa phương và thăm những ngôi làng khác nhau.
 • Các nhà máy và đồn điền địa phương: Đồng bằng sông Cửu Long rất màu mỡ. Bạn có thể đến thăm các đồn điền trái cây khác nhau, nhưng cũng có các nhà máy địa phương như nhà máy kẹo dừa.
 • Chợ nổi: Một trong những điểm nổi bật của đồng bằng sông Cửu Long là chợ nổi. Ở đây bạn có thể thấy người dân địa phương mua và bán thức ăn trên các con thuyền.
 • Đi xe đạp: Một cách khác để tham quan các ngôi làng và ngắm nhìn cuộc sống của người dân địa phương ở khu vực này là đi xe đạp.

Du lịch Đà Lạt

Hồ Vô cực Đà Lạt

Đà Lạt có một nền văn hóa Việt Nam rất hiện đại và đó chính là lý do tại sao bạn nên ghé thăm điểm đến này. Đây là một trong những thành phố nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Tại hồ nước, khu rừng, đồn điền, đài quan sát và quán cà phê, bạn có thể thấy những bức ảnh tự sướng của giới trẻ Việt Nam. Tới đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các cửa hàng đặc biệt và cửa hàng cà phê, nơi bán các sản phẩm độc đáo nhất.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Đà Lạt

 • Ghé thăm các quán cà phê: Bạn nên dành thời gian để ghé thăm một hoặc nhiều cửa hàng cà phê để ngắm nhìn phong cách trang trí độc đáo hoặc phong cảnh tuyệt vời của hồ nước hoặc đồn điền trà.
 • Đi tour du lịch vòng quanh thành phố: Đà Lạt là một thành phố dễ chịu, và cách tốt nhất để ngắm nhìn môi trường xung quanh của nơi đây là đi chiếc xe máy. Ngồi trên một chiếc xe máy, bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn vẻ đẹp ngoạn mục của những thác nước, khu rừng, đồn điền trà và những nơi ẩn giấu trong khu vực.

Du lịch Kon Tum

Nhà thờ Chính tòa Kon Tum

Kon Tum là một nơi thú vị và hấp dẫn, nhưng lại rất ít khách du lịch đến đây. Khu vực xung quanh Kon Tum có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số khác nhau. Khu vực này đã chứng kiến những cuộc chiến tranh đẫm máu và chính thành phố cũng đã bị phá hủy trong những trận chiến cuối cùng của cuộc chiến.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Kon Tum

Ghé thăm các làng dân tộc thiểu số: Vì hầu như không có khách du lịch ở đây, nên bạn phải tự đi khám phá. Ghé thăm các làng dân tộc thiểu số trong khu vực là trải nghiệm tốt nhất dành cho bạn.

Du lịch Ninh Bình

Đỉnh Ngọa Long, tour du lịch Ninh Bình

Ninh Bình là trung tâm văn hóa chính trị của Việt Nam dưới triều đại Vua Đinh Tiến Hoàng vào năm 968. Bạn sẽ tìm thấy Hoa Lư – thủ đô đầu tiên của Việt Nam ở đây. Cách Hoa Lư mười hai cây số là chùa Bái Đính rộng lớn, được khai trương vào năm 2010.

Đây là khu phức hợp Phật giáo lớn nhất ở Đông Nam Á. Ở Tràng An có những địa điểm khảo cổ với bằng chứng về cuộc sống của con người trong các hang động có từ 30.000 năm trước. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều ngôi chùa khác nhau trải khắp Ninh Bình.

Các trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Ninh Bình

 • Khám phá khu vực: Khám phá văn hóa địa phương ở Ninh Bình bằng xe đạp, xe máy là trải nghiệm tốt nhất ở nơi đây.

Nếu bạn muốn trải nghiệm các tour du lịch Việt Nam khác, hãy liên hệ ngay với Tràng An Travel theo số hotline: 1800.0079 để được tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan