Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam tưởng nhớ đến công ơn của các Vua Hùng dựng nước. Lễ được tổ chức long trọng hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

Tìm hiểu về ngày Giổ Tổ Hùng Vương

Bạn đang xem: Giỗ tổ hùng vương là gì

Đây là ngày lễ trọng đại của nước ta, là ngày mà tất cả người Việt Nam cùng hướng về cội nguồn của dân tộc, nhớ ơn các Vua Hùng có công dựng nước và các thế hệ đồng bào đã hy sinh, cống hiến bảo vệ, gìn giữ cõi bờ để đất nước Việt Nam chúng ta có được như hôm nay. Từ năm 2007, Ngày giỗ Tổ Hùng Vương được Nhà nước qui định là ngày lễ trọng đại, cho phép cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ.

Thời đại Hùng Vương một giai đoạn quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên nền tảng của dân tộc, văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” như một tinh thần văn hóa Việt Nam. Nhân dân Việt Nam có câu lưu truyền từ xa xưa:

”Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Xem thêm: Núi Đá Bia – Khám phá vẻ đẹp Oai Vệ của thiên nhiên Phú Yên

Câu ca dao được lưu truyền bao đời nay, chính là lời nhắc nhở để mọi người Việt Nam luôn luôn nhớ rằng, chúng ta cùng một Tổ tiên, cùng chung một cội nguồn. Mỗi người Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, luôn tự nhủ và mong ước làm sao để xứng đáng với Tổ tiên, với công lao của các Vua Hùng như lời Bác Hồ đã dạy:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Tìm hiểu về ngày Giổ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra hằng năm với nhiều hoạt động lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là các thủy tổ của người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Trải qua 18 đời vua Hùng với những biến cố lịch sử, những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đã chứng minh được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc đồng lòng của cả dân tộc ta.

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ

Tham khảo: 10 nước đông dân nhất thế giới

Giỗ tổ Hùng Vương không phải chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên. Qua đó mỗi người không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ta ngày trước.

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để chúng ta nhìn nhận lại những biến cố của đất nước qua các thời kỳ đồng thời đặt ra những nhiệm vụ mới cho quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước.Trải qua các thời kỳ thăng trầm khác nhau và để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ công lao vĩ đại của cả một dân tộc anh hùng.

Tìm hiểu về ngày Giổ Tổ Hùng Vương

Hằng năm vào dịp lễ hàng triệu người dân khắp cả nước đã hội tụ về Đền Hùng – Việt Trì – Phú Thọ để tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng

Chúng ta tự hào là con Rồng cháu Tiên, là con cháu của các vị vua Hùng đã gây dựng nên đất nước Văn Lang, Âu Lạc và đánh thắng giặc ngoại xâm làm nền móng cho nước Việt Nam ngày nay. Đó là những ngày đầu hoang sơ nhất mở ra một thời kỳ lịch sử huy hoàng cho dân tộc ta. Chúng ta phải ghi nhớ công lao to lớn đó và không ngừng học tập, đóng góp cho xã hội, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển để sánh vai với các cường quốc năm châu.

Giổ Tổ Hùng Vương là dịp để mọi người Việt Nam nâng cao niềm tự hào dân tộc, là dịp các gia đình quây quần bên nhau, thương yêu dùm bọc lẫn nhau, nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó có ý thức làm những việc ích nước, lợi dân, xây dựng gia đình là môi trường của tình thương yêu, biết ơn thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Nguồn: sưu tầm

Nội dung liên quan: Các địa điểm du lịch ở Gia Lai (Cập nhật 09/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.