Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc – Dân trí

Chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, được cho là ngôi chùa lớn nhất thế giới có diện tích gần 5.100 ha, với gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên…, cùng nhiều thung lũng, 3 mặt bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, trước là hồ Tam Chúc với 6 quả núi.

Mặt bằng chùa Tam Chúc rộng tới 144 ha với nhiều công trình như chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, Trung tâm Hội nghị quốc tế…

Tại chùa Tam Chúc, hai bên khu vực điện Tam Thế (bên trên xuống) bên trái là nhà thờ tổ, bên phải là nhà thờ Tứ Ân. Tại nhà thờ tổ, nơi đây đang thờ tự những người có công trong sự phát triển Phật giáo nói chung và quá trình xây dựng chùa Tam Chúc cổ nói riêng.

Theo đó, tại nhà thờ tổ hiện đang thờ các vị tổ sư như: Đỗ Thuận Pháp sư, Khuông Việt Thiền sư, Vạn Hạnh Thiền sư, Thiền sư Nguyễn Minh Không, Phật hoàng Trần Nhân Tông và Hòa Thượng Thích Thanh Tứ. Việc thờ tự, ca ngợi và tôn kính những vị tổ sư có từ hàng nghìn đời nay ở các ngôi chùa ở Việt Nam.

Tại nhà thờ Tứ Ân chùa Tam Chúc, hiện đang thờ “cư sĩ phật tử Diệu Liên”, tức bà Phạm Thị Lan, người được giới thiệu là có công lớn trong việc xây dựng ngôi chùa lớn nhất thế giới này.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 1

Khu du lịch quốc gia chùa Tam Chúc được cho là ngôi chùa lớn nhất thế giới có diện tích gần 5.100 ha.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 2

Tại nhà thờ tổ, nơi đây đang thờ tự những người có công trong sự phát triển Phật giáo nói chung và quá trình xây dựng chùa Tam Chúc cổ nói riêng

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 3

Nhà thờ Tứ Ân có 2 tầng, tầng một là phòng khách, tầng hai thờ cư sĩ Diệu Liên. Đền Tứ Ân hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thành.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 4
Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 5

Trên tầng 2 của ngôi đền đặt khá nhiều bảng giới thiệu về “cư sĩ Diệu Liên”, tức là bà Phạm Thị Lan (SN 1961, mất năm 2018, quê xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Bà là người có công lớn trong việc tôn tạo, xây dựng và quản lý Quần thể danh thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), để nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thiên nhiên Thế giới vào năm 2014.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 6

Bà Phạm Thị Lan còn được giới thiệu là người góp công xây dựng những ngôi chùa lớn như chùa Tam Chúc (Hà Nam), các ngôi chùa tại quần thể Tràng An – Bái Đính như: chùa Vàng, chùa Bạc, chùa Báo Hiếu, chùa Thiên Phúc… Đặc biệt là các ngôi chùa: Song Tử Tây, Đảo Đá Tây A, Trường Sa Đông, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh… trên quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) góp phần bảo vệ biên cương của Tổ quốc và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 7

Nhiều du khách đến đây rất tò mò về thân thế của cư sĩ phật tử Diệu Liên.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 8

Phía hành lang dẫn vào khu vực thờ có treo rất nhiều bức ảnh bà Phạm Thị Lan tại các điểm chùa mà bà góp công xây dựng.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 9

Điểm nhấn của khu vực thờ trên tầng 2 là một bức tượng của bà Phạm Thị Lan được đúc bằng đồng đặt chính giữa, phía trên nóc của ngôi đền tiếp tục treo một bảng ghi danh công trạng của bà.

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 10

Nhà thờ Tứ Ân nhìn từ bên trên xuống

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc - 11

Theo sơ đồ giới thiệu được đặt ngay bên trái Tam Quan Nội hướng đi lên quần thể chùa Tam Chúc, thì khu vực này có 13 hạng mục công trình, trong đó vị trí cao nhất là chùa Ngọc (vị trí số 1), tiếp đến là Điện Tam Thế (số 2), Nhà Tổ (số 3) và vị trí thứ 4 là nhà thờ Tứ Ân.

Đức Văn

Bài viết liên quan