Đàn tế trời đất (Đài Kính Thiên) | Khu di tích tâm linh nổi bật tại Bình Định

1. Giới thiệu Đàn tế trời đất Tây Sơn (Đài Kính Thiên)

Khu văn hóa tâm linh Đàn tế trời (Đài Vua Thiên) là nơi lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức lễ hội tế trời đất và cầu nguyện quốc thái dân an hàng năm. Người dân. Đồng thời, cùng với Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt, Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân, Đền thờ Gò Lăng, Lăng Mai Xuân Thưởng tạo thành một quần thể văn hóa tâm linh đáp ứng nhu cầu tâm linh. Của người dân Tây Sơn, Bình Định và là điểm đến của du khách trong và ngoài nước đến hành hương, tôn vinh sự tích của các anh hùng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương và đất nước

1. Tế đàn Tây Sơn tế trời (Thiên đài vua).
1. Tế đàn Tây Sơn tế trời (Thiên đài vua).

Có Thể cho rằng, bàn thờ Tây Sơn Bình Định không chỉ có giá trị to lớn về mặt tâm linh mà còn là nét đẹp văn hóa độc đáo của nơi đây. Công trình này được người dân địa phương gọi là “tấm lòng của hậu nhân đối với tiền nhân, lưu danh muôn thuở, có công trình này, Bình Định có thêm 1 địa chỉ để nhân dân và cả nước, du khách gần xa đến thăm viếng, bày tỏ chiêm bái tinh thần phong trào Tây Sơn trường tồn…”.

1. Tế đàn Tây Sơn tế trời (Thiên đài vua).

2. Đàn tế trời đất ở đâu?

Kính Thiên Đài (Trời Đất – Tây Sơn) hay còn gọi là Bảo Sơn Thiên Ấn, là một khu di tích tâm linh được xây dựng vào năm 2012. Kỷ niệm 220 năm ngày mất của vua Quang Trung (1792 – 2012) trên núi Ấn Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ dâng hương và chính thức đưa vào hoạt động công trình Đàn tế trời tại núi Ấn Sơn. , Thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 55km về phía Tây Bắc.

2. Bàn thờ giữa trời và đất là ở đâu?

Ngọn núi này thuộc dãy Hoành Sơn – vùng đất có phong thủy Tuyệt vời, nắm giữ long mạch của đất nước, bởi đây là nơi ba anh em Nguyễn Nhạc làm chủ mộ rồng để phát triển cả văn lẫn võ, dưới chân núi còn có dòng sông Côn uốn lượn. Một con hổ khoác trên mình một con rồng đang bay giống như một thanh kiếm được sơn.

2. Bàn thờ giữa trời và đất là ở đâu?

3. Cách di chuyển đến Đài Kính Thiên từ Quy Nhơn

Bắt đầu từ ngã tư Đống Đa Quy Nhơn, bạn di chuyển dọc theo đường Trần Hưng Đạo về phía đường Đào Tấn. Sau đó bạn sẽ đến chân cầu vượt, tại đây bạn sẽ băng qua QL19 rồi đi thẳng vào Tây Sơn. Trên đường đi, bạn cũng có thể ghé thăm Khu du lịch Hầm Hô.

3. from Quy Nhon, how to travel to Dai Kinh Thien.
3. from Quy Nhon, how to travel to Dai Kinh Thien.

Bạn cũng có thể sử dụng Google Maps để chỉ đường:.

4. Câu chuyện lịch sử tại Đàn tế trời đất

Trên vùng đất linh thiêng này còn có rất nhiều di tích được truyền lại. Lịch sử, truyền thuyết gắn liền với thân thế và sự nghiệp lẫy lừng của Tam Kiều Tây Sơn thuở sơ khai… Một trong những truyền thuyết sau đây là:

“Một hôm, nhà Nguyễn Nhạc có kỵ binh, khách khứa đông đúc. Bàn ăn vừa xong thì trời đã khuya. Người ở xa phải ở lại, người quanh xóm cứ ra đi. Thình lình trên đảo Trung Sơn, tiếng chiêng vang trời, ánh lửa sáng rực cả núi rừng… Ai nấy đều sửng sốt!

Nguyễn Nhạc mời mọi người lên xem ma quỷ đã làm gì. Hầu hết mọi người đều kinh hãi. Chỉ có khoảng mười người xin đi theo.

4. Chuyện lịch sử tại Tế Đàn Trời Đất.

Khi họ lên đến đỉnh núi, một ông già râu tóc bạc phơ xuất hiện trong ánh lửa mờ ảo, đầu đội mũ có cánh rồng, mặc áo cà sa, và rạch chân… Mọi người sững sờ vì kinh hoàng, không ai bảo ai; tất cả mọi người đã dừng lại hoàn toàn. Cụ già nói:

Trong các ngươi có Nguyễn Nhạc chăng? Nếu vậy xin mời lại gần nghe lệnh còn những người khác bất động!

Nguyễn Nhạc bước ra quỳ trước mặt ông cụ. Ông lão phất tay áo, lấy ra một chiếc chiếu đọc to:.

Nguyễn Nhạc vi Quốc Vương, theo ý Ngọc Hoàng!

Rồi trao chiếu cho Nguyễn Nhạc, quay người bước vào bóng tối

Từ đó, vạn người quy tụ, ai cũng cho rằng trời đã phong Nguyễn Nhạc làm vua.

4. Chuyện lịch sử tại Tế Đàn Trời Đất.

Khi cùng thuộc hạ từ An Khê trở về, đến Hoành Sơn, Nguyễn Nhạc phi ngựa lên, thẳng cổ , và phi nước đại. Nhưng thay vì quay về phía bắc để vượt sông đến Kiến Thành, ông lại chạy về phía đông nam đến chân núi bên trong Gò Sặt. Thân thể rã rời, Nguyễn Nhạc bị ngã, trẹo chân không đứng dậy được. Đám tùy tùng chạy tới xoa bóp hồi lâu mới hỗ trợ. Khi Nguyễn Nhạc lên ngựa trở về, thấy chuôi gươm thò ra từ mỏm đá trên sườn núi, bèn sai người đến nhặt; đó là một thanh gươm cũ, lưỡi sáng như nước, ai nấy đều mừng rỡ, cho là “của trời ban”.

4. Chuyện lịch sử tại Tế Đàn Trời Đất.

Nguyễn Nhạc nói với hai anh em và thuộc hạ ở nhà:.

Ngọc Hoàng phong ta làm vua tất nhiên phải ban cho con dấu và thanh kiếm. Bây giờ chúng ta có thanh kiếm, chúng ta phải xác định vị trí phong ấn.

4. Chuyện lịch sử tại Tế Đàn Trời Đất.

Nghi lễ diễn ra ngay dưới chân núi Hoành Sơn. Sau ba ngày đêm trên đảo, đến đêm thứ ba, đúng lúc tiếng trống nghi lễ sắp dứt, một quả cầu lửa xuất hiện như vòi rồng bay từ Hòn Một sang Hòn Giai rồi đổ sập xuống. Sau đó là một tiếng nổ nhỏ, giống như pháo nổ bằng tre, sau đó là một tiếng nổ lớn và dữ dội làm rung chuyển cả khu vực, khiến mọi người kinh hoàng. Sáng sớm hôm sau, Nguyễn Nhạc đem người ra Hòn Giai xem thì thấy sườn núi phía nam bị sét đánh, tối đen. Trong kẽ đá là một chiếc ấn vuông, mặt ấn khắc bốn chữ Hán “Sơn Hà Xã Tắc”.

Từ đó đảo còn được gọi là Ấn hay Ấn Sơn (núi Ấn).

Món quà của Ngọc Hoàng. Ngoài việc mai danh ẩn tích, việc tấn phong làm vua khiến người đời tin rằng Nguyễn Nhạc quả thực đã sống cuộc đời của một vị vua. Từ đó, ông được thuộc hạ và các chức sắc địa phương suy tôn là Tây Sơn Vương.

4. Chuyện lịch sử tại Tế Đàn Trời Đất.

Ấn Sơn là một ngọn núi thấp bên hữu ngạn sông Kôn, được bao bọc bởi các dãy núi cao của dãy Hoành Sơn. Trùng trùng điệp điệp, gồm có Bút Sơn (Hòn Trung), Hội Sơn (Hòn Dung), Kiếm Sơn (Hòn Lạnh), Cô Sơn (Hòn Trống), Chung Sơn (Hòn Chuông)… An Sơn là một vùng địa linh mà”. Tkxp45zn5x” của tỉnh Bình Định gắn liền với những truyền thuyết lịch sử hào hùng về triều đại Tây Sơn. Người dân Bình Định tin rằng An Sơn là nơi linh thiêng và mong muốn có một công trình văn hóa tâm linh cho tương lai từ xa xưa. Đêm hương khói, để tôn vinh chiến tích của các anh hùng dân tộc và để con cháu thấm nhuần truyền thống tự hào dân tộc.

4. Chuyện lịch sử tại Tế Đàn Trời Đất.

Xuất phát nguyện vọng đó, Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, Lãnh đạo TP. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam khởi xướng, kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng công trình văn hóa tâm linh Đàn tế trời ngay trên đỉnh núi. G này là An Sơn linh thiêng. Công trình này có ý nghĩa quan trọng ở chỗ nó thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Tây Sơn, Bình Định nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung đối với trời đất, cũng như những người anh hùng áo vải Tây Sơn trong cuộc chiến chống kẻ xâm lược nước ngoài. Giỗ nước, dựng nước và giữ nước.

4. Chuyện lịch sử tại Tế Đàn Trời Đất.

Quần thể công trình văn hóa tâm linh Đàn tế Trời Đất được đội ngũ các nhà chuyên môn thiết kế chuyên nghiệp, với sự tham gia nhiệt tình và đóng góp có trách nhiệm của các chuyên gia, đặc biệt là Giáo sư Sử học Trần Lâm Biên.

Công trình đã thành công vào ngày 26/11/2011 và khánh thành vào ngày 14/09/2012 (29/7 âm lịch, nhân kỷ niệm 221 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung).

5. Kiến trúc của Đài Kính Thiên Tây Sơn

Đài tế Trời and Earth tọa lạc trên khu đất rộng 28,3 ha tại thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Cụm công trình được chia thành 3 phân khu chính: khu Đàn tế, khu Báo Ân – tháp Thông Thiện, khu làm việc Ban quản lý và các công trình phụ trợ khác được bố trí cân đối theo hướng trục Thần đạo. Bắc – Nam, cụ thể như sau:

5.1. Khu đàn tế

Khu tế trời đất nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Ấn, có 3 cấp nền (tượng trưng cho trời và đất-người:.

+ Cấp dưới) : Được thiết kế) thiết kế hình vuông (đại diện cho “nhân”), chiều dài cạnh là 90m.

+ Cấp trung bình: Được thiết kế theo hình vuông (đại diện là “địa”) với cạnh 54m. Bậc lên 05 bậc bằng đá xanh, cửa chính đắp lưỡng long đá, cửa phụ đắp rồng mây. Đá màu vàng bao quanh lan can (tượng trưng cho màu của đất).

5.1. khu vực bàn thờ.

+ Tầng trên: Một vòng tròn đường kính 27m (tượng trưng cho “thiên”) với 09 bậc đá đỏ chia đều thành 03 cấp, mỗi cấp 3 bậc đá. Ở bậc trên cùng, đặt 12 cây cột đá đỏ tượng trưng cho 12 múi giờ, trên đỉnh cột đá là 12 con kỳ lân. Chính giữa bậc này là một bàn thờ đá (phía trước là bức tường đá, phía sau là hương án) được chạm khắc những họa tiết hoa lá tinh xảo, trên hương án có bộ ngũ sự bằng đá.

5.1. khu vực bàn thờ.

+ Nghi môn: Đàn tế trời đất có 4 cửa, trong đó Nghi môn chính được thiết kế 3 cửa, 2 tầng, 2 mái theo kiểu chữ Mbvisg1udw. Trên cổng chính có bức hoành phi “Bảo Sơn Thiên Ấn”, nghĩa là: Nơi đây là núi quý có ấn của Trời. Đôi câu đối bằng đá có nội dung: Được gắn vào hai trụ chính.

“Trừ bạo chúa, trăm họ tang tóc, đánh trống Tây Sơn

Bốn phương náo loạn, hãy cất cao bình Cờ Đinh cứu dân”.

Gác chuông nằm trên gác.

Ba Nghi môn phụ (hướng bắc, đông, tây) được thiết kế theo kiểu tứ trụ – tam quan:

Phía bắc Nghi Môn có bức hoành phi: Bình Bình Định Môn và mấy câu đối:

“Núi An mở ra núi rừng đồ.

Gươm đưa gươm sáng ngời.”

5.1. khu vực bàn thờ.

Một bức hoành phi có mặt ở cửa đông. Khải Đức Môn và đôi câu đối:

Vì nước, vì dân, đời đời ghi công.

Nên đài, chùa đời đời vang danh công đức”.

Nghi Môn trong phía tây. Thiên Ứng Môn, bức hoành phi, đôi câu đối:

“Núi Ẩn – Hoa Sơn, khí chính ngàn năm chưa dừng.

Sông Kôn – Bình Định, hào hùng ngàn dặm ai còn nhớ”.

+ Bình phong: Tiếp sau Nghi môn là hình ảnh bình phong trấn ngự cửa chính, được thiết kế theo kiểu cuốn thư kết hợp với cột, được làm hoàn toàn bằng đá.

+ Bộ sưu tập của Bắc triều: Nằm ở hướng Chính Bắc, bàn thờ được xây dựng bằng 4 hàng cột vuông và hệ thống phụ bằng bê tông cốt thép sơn giả gỗ.

5.1. khu vực bàn thờ.

+ Nhà chiêng – Nhà trống: Nằm ở hai phía đối diện của nhà thờ màn hình, với bốn cột tròn. Bê tông cốt sơn giả gỗ hai tầng, bốn góc, mái chóp theo kiểu kiến ​​trúc cổ.

5.2. Khu đền ấn

Lùi xuống, năm bên phải khu vực ban thờ, là khu vực Đền An, gồm ba hạng mục tùy theo phong cách. Nhà Tiền Tế (còn gọi là Tiền Bái), Phương Đình, Hậu Cung là tam tự.

5.2. huyện chùa

+ Nhà Tiền Tế: Mặt bằng hình chữ nhật, ba gian, hai chái. Một chiếc trâm đồng ở bên trái. Bên phải là trống gỗ, hai bên gian giữa là hai bộ liễn, chính giữa là bàn thờ chung (đồng án), thờ các tướng lĩnh và nghĩa sĩ Tây Sơn. Hai con ngựa gỗ được đặt ở hai bên của ban thờ.

5.2. huyện chùa

+ Phương Đình: Phía sau của đàn tế là Phương Đình, một khối kiến ​​trúc hình vuông có hai tầng và con dao, nơi tượng trưng cho trời, nơi giao hòa. Giữa trời và đất. Và đất, đây là mô hình “SƠN HÀ XÃ TẮC” của Thiên An.

5.2. huyện chùa

+ Hậu cung: Cuối cùng là hậu cung được thiết kế mặt bằng hình chữ nhật, một mái, ba gian, hai chái. Bên trái có chiêng đồng, bên phải có trống gỗ, có ba bàn thờ:

  • Bàn thờ chính giữa thờ Nguyễn Nhạc.
  • Các bàn thờ hai bên thờ Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ .

+ Cổng vào chùa Ấn Độ: Cổng vào theo kiểu 02 chân cột, hai bên cổng có 01 tượng voi đá, 01 ngựa đá, 02 tượng võ, 03 tượng quan với đèn. Đây là những lực lượng tiêu biểu góp phần làm nên sự nghiệp vĩ đại của triều đại Tây Sơn.

+ Tháp Thông Thiện: Nằm bên trái khu Đàn tế, đối xứng với chùa Ấn, tháp hình vuông, có 7 tầng .

5.2. huyện chùa

+ Miếu Thổ Công: được thiết kế theo hình vuông với diện tích khoảng 4,8m2.

5.3. Khu làm việc của Ban quản lý

Được thiết kế với mặt bằng hình chữ nhật, 01 tầng mái, 05 gian, trong đó có 1 gian thờ Ban quản lý. Quản lý sinh hoạt và chuẩn bị lễ vật cho khách hành hương.

Đường hành lễ (trục Thần đạo) chạy theo hướng bắc nam từ cổng chào đến Nghi môn chính dài 320m, rộng 5m. Có 183 bậc đá dẫn lên lối vào. Khoảng cách giữa bậc đầu tiên và bậc cuối cùng (tại cổng vào) là 39m (tương ứng với số tuổi của anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ).

+ Cổng: mỗi cột được trang trí bằng một búp sen và là xây theo kiểu cổng tam quan.

5.3. Khu vực Ban quản lý họp làm việc.

+ Câu cá đá: Sau khi qua cổng là một cây cầu đá làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch xanh xám.

+ Sàn lát ván mạch dùng để luyện võ.

+ Hồ bán nguyệt: Hồ có diện tích mặt bằng khoảng 900m2, độ sâu 4m, có 2 khung bậc lên xuống. Hồ nước ngăn cách khu Đàn tế với hòn Dụng phía trước, tạo cảnh quan và phong thủy cho hướng chính của Đàn.

5.3. Khu vực Ban quản lý họp làm việc.

+ 03 chòi: hình lục giác, dựng cạnh lối vào phụ dùng cho khách nghỉ ngơi.

6. Những hoạt động không thể bỏ qua khi đến đàn tế trời đất Tây Sơn

Bạn sẽ đi qua một ngôi làng với những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn một màu và bầu không khí yên bình, tĩnh lặng mê hoặc lòng người trên đường đến khu vực chính điện thờ Tây Sơn.

Ngồi trên khu vực bàn thờ nhìn ra tất cả bốn bề thu vào mình sự hùng vĩ của núi non, mây trắng thơ mộng lững lờ trôi, xa xa tiếng suối chảy róc rách, và những làn gió mát rượi. Khi cơn bão đi qua, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy tình yêu đất nước trong mình lại được nhen nhóm.

6. Khi đến thăm đàn tế trời Tây Sơn, có những sự kiện bạn không nên bỏ lỡ.

Tất nhiên, đã đến Bảo Sơn Thiên An thì không thể bỏ qua lễ dâng hương. Nếu may mắn đến đúng thời điểm, bạn có thể ghé thăm chùa Báo Ân, thắp nén nhang cúng trời đất trên lầu Viên Đàn; cảm giác thánh thiện giữa khung cảnh hùng vĩ chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp.

6. Khi đến thăm đàn tế trời Tây Sơn, có những sự kiện bạn không nên bỏ lỡ.

Bạn sẽ được hòa mình vào không khí tấp nập của dòng người hối hả chuẩn bị lễ vật để mang về trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt khi trẩy hội trời đất.

6. Khi đến thăm đàn tế trời Tây Sơn, có những sự kiện bạn không nên bỏ lỡ.

7. Tour tham quan Đàn tế trời đất từ Quy Nhơn

Đây là một trong những chương trình tour ghép ngày tại Quy Nhơn được nhiều du khách quan tâm sau hai chương trình. Tour Kỳ Co Eo Gió, Quy Nhơn Phú Yên 1 ngày. Tây Sơn – Quy Nhơn Tour 1 ngày sẽ đưa bạn đến lễ tế trời đất (Tian Tian), trở về với lịch sử hào hùng của dân tộc tại Bảo tàng Quang Trung, ngắm nhìn Vịnh Hạ Long thu nhỏ tuyệt đẹp tại khu du lịch. Hầm Hô .

7. Từ Quy Nhơn có tour lên Đàn tế Trời Đất.
7. Từ Quy Nhơn có tour lên Đàn tế Trời Đất.

Lịch trình chi tiết:.

Sáng: Xe và hướng dẫn viên đón tại Quy Nhơn đến Tây Sơn tham quan Đàn tế trời đất, Bảo tàng Quang Trung, sau đó Quý khách tiếp tục di chuyển đến Khu du lịch Hầm Hô.

Trưa: Ăn trưa đặc sản Tây Sơn tại Hầm Hô hoặc nhà hàng thị trấn Phú Phong.

Chiều: Tham quan các điểm như: Tháp Đôi , Chùa Thiên Hưng, Tháp Bánh Ít , Nhà thờ Làng Sông v.v.. tùy vào lịch trình bạn chọn

7. Từ Quy Nhơn có tour lên Đàn tế Trời Đất.

Tour tham quan Bảo tàng Quang Trung từ Quy Nhơn được tổ chức bởi các công ty uy tín sau:.

Quy Nhon Tourist, Quy Nhon Go Travel, Quy Nhon Trip, Saigontourist Quy Nhơn.

7. Từ Quy Nhơn có tour lên Đàn tế Trời Đất.

8. Một số lưu ý khi tham quan Đàn tế trời đất (Đài Kính Thiên)

+ Du khách phải mua vé vào cửa nguyên giá và đậu xe ở khu vực quy định.

+ Trong khuôn viên, không hái hoa, bẻ cành, giẫm đạp cây cối, đặt bẫy, bắn chim và thú. Bảo tàng.

+ Giữ gìn vệ sinh chung, không viết hoặc vẽ lên tường và vứt rác đúng nơi quy định.

+ Không được phép sử dụng chất dễ cháy, chất nổ, chất độc hoặc vũ khí trong khu vực được bảo vệ. Bảo tàng.

+ Khi tham quan bàn thờ, du khách nên ăn mặc phù hợp.

+ Cũng đừng quên chụp ảnh không gian tuyệt đẹp từ trên cao.

8. Những lưu ý khi viếng Đài Thiên Vương (Đài tế trời).
8. Những lưu ý khi viếng Đài Thiên Vương (Đài tế trời).
8. Những lưu ý khi viếng Đài Thiên Vương (Đài tế trời).

Vì vậy, mặc dù không phải là một điểm đến nổi tiếng, Mặc dù danh tiếng, bàn thờ Tây Sơn luôn là một địa điểm tâm linh có vị trí đặc biệt trong lòng du khách khi ghé thăm Bình Định.

Lan Vy (Khách sạn Quy Nhơn).

Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp 09777 85 199 (Hotline) và nhận NHIỀU ƯU ĐÃI chỉ có tại Quy Nhơn Hotel.

Bài viết liên quan