Du lịch đầm Thị Nại Quy Nhơn đẹp say đắm lòng người

Đầm Thị Nại ở tỉnh Bình Định dài hơn 10 km, rộng 4 km, với tổng diện tích 5.000 ha.

Vùng này nổi tiếng với nhiều loại hải sản. Ngoài ra, khung cảnh thiên nhiên bao quanh đầm để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đặt chân đến đây.

Thành phố biển Quy Nhơn có đầm Thị Nại.
Đầm Thị Nại nằm ở địa phận thành phố biển Quy Nhơn

Du lịch Quy Nhơn Bình Định: Từ A đến Z năm 2020 – Quy Nhơn Nhớ.

Đầm Thị Nại nằm ở tỉnh Bình Định thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát. Với diện tích hơn 5.000 ha, đây là đầm nước mặn lớn nhất của tỉnh Bình Định.

Đầm trước đây có tên là Đầm Hải Hạc, nhưng trong dân gian vẫn quen gọi là đầm Thị Nại.

Tên địa điểm Tên này có nguồn gốc từ tiếng Champa và có tên chính thức là Thị Lí Bì Nại. Đây từng là một hải cảng nổi tiếng của vương quốc Chăm Pa.

Vị trí trên bản đồ:

Đầm Thị Nại còn được lịch sử mệnh danh là một địa danh, bên cạnh vẻ đẹp thơ mộng, yên bình. Tên gọi gắn liền với những trận thủy chiến lẫy lừng và số phận của nhiều triều đại.

Đầm Thị Nại – Quy Nhơn Bình Định là một điểm du lịch quan trọng bởi nằm ở cửa ngõ vào Champa và là kinh đô của các triều đại. Tây Sơn sẽ làm theo. Chính vì vậy, nơi đây đã chứng kiến ​​nhiều trận chiến đẫm máu trong suốt lịch sử.

  • Năm 1284, Thoát Hoan, con trai vua Nguyên cùng các tướng Toa Đô, Ô Mã Nhi đã thảm bại khi kéo quân vào cửa Thị Nại. Đánh chiếm Chiêm Thành, sau đó phải chạy về Nghệ An và bị quân Đại Việt truy kích.
  • Vua Lê Thánh Tông cùng 200.000 quân đánh tan quân Chiêm ở cửa Thị Nại năm 1470, hạ thành Đồ Bàn tại đây.
  • Năm 1799, đại quân do Nguyễn Ánh chỉ huy đánh tan quân Tây Sơn ở cửa Thị Nại.
  • Trần Quang Diệu sai quân Phú Xuân đánh cửa Thị Nại năm 1800, chiếm thành Quy Nhơn, bị Võ Văn Dũng chiếm đóng vào thời điểm đó.
  • Triều đại Tây Sơn và quân đội của Nguyễn Ánh đã giao chiến trong trận thủy chiến lớn nhất và cuối cùng vào năm 1801. Sau này, trận này được so sánh với “trận Xích Bích” của người Việt Nam.
Đầm Thị Nại là đầm nước mặn lợ lớn nhất của Bình Định.
Đầm Thị Nại là đầm nước mặn lợ lớn nhất Bình Định

Trận này là đầm phá nước mặn lợ lớn nhất tỉnh Bình Định. Phù sa từ các nhánh của sông Kôn và sông Hà Thanh đổ về đây, dần lấp đầy đầm.

Khi thủy triều lên, diện tích mặt đầm rất lớn, tạo nên những con sóng giống như sóng biển. Khi thủy triều rút, nước bốc hơi để lại mặt đầm trơ trọi và lầy lội. Do đó, địa điểm này còn được gọi là đầm Biển Cạn trong các văn bản cổ.

Điều gì tạo nên sự thu hút cho đầm Thị Nại Bình Định?

Khi đến thăm đầm Thị Nại, du khách nhất định nên thử chèo thuyền nhỏ xuôi theo dòng nước.

Phóng to để tận hưởng thiên nhiên hùng vĩ của đầm phong cảnh. Không chỉ vậy, du khách còn có thể tìm hiểu về cuộc sống của ngư dân qua nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị.

Cuộc sống của ngư dân là một trải nghiệm mới cho du khách.
Cuộc sống ngư dân là một trải nghiệm mới cho khách du lịch

Đầm Thị Nại hay còn gọi là đầm Thị Nại nằm trong quần thể này. Khu sinh thái Cồn Chim Nơi đây được ví như lá phổi xanh của Quy Nhơn, nơi cư ngụ của hệ sinh thái đa dạng bao gồm:

  • 25 thảm cỏ biển và một khu rừng ngập mặn.
  • Có 64 loài sinh vật phù du trong hệ động vật.
  • Có 76 loại cá khác nhau.
  • Hàng trăm loài chim, 23 loài chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng.
Khu sinh thái Cồn Chim là nơi tập trung nhiều hệ sinh thái đa dạng.
Khu sinh thái Cồn Chim – nơi tập trung hệ sinh thái phong phú

Quy Nhơn là một ngọn núi nhỏ mọc lên ở bờ tây sông Thị đầm Nại. Nó dường như là một tòa tháp cổ. Người dân có nhiều truyền thuyết về ngọn núi này được truyền từ đời này sang đời khác.

Tương truyền, ngày xưa có một thầy bói rất giỏi đã đến đây xây tháp và tu hành. Nhiều tín đồ đã phải chèo thuyền ra ngoài để gặp anh ta vì anh ta rất giỏi trong việc xem bói. Do đó, tòa tháp này được gọi là Tháp Thầy bói.

Cài đặt đẹp cho ảnh “triệu like”.
Khung cảnh ảo diệu thích hợp cho những bức ảnh “triệu like”

Tòa tháp sau đó đã bị gió và bão phá hủy sau khi giáo viên qua đời. Ngư dân đã xây dựng một ngôi đền nhỏ trên núi để tôn vinh thủy thần.

Tuy nhiên, cũng có khả năng cho đến nay vẫn chưa có tháp nào. Cái tên chim bói cá bắt nguồn từ tên một loài chim ăn cá. Chim bói cá có tiếng ở Bắc Bộ, chim bói cá có tiếng ở Bình Định.

Những con thuyền nổi bật giữa đầm Thị Nại.
Những chiếc thuyền nổi bật giữa đầm Thị Nại

Cho đến nay, chưa ai biết thuyết nào đúng, nhưng sự xuất hiện của tháp thầy bói là điều không thể phủ nhận. Trên đầm đá càng tô điểm thêm cho cảnh quan sinh động, độc đáo.

Khi mặt trời mọc vào buổi sớm từ dãy núi Triều Châu cũng là lúc thu vào tầm mắt vẻ đẹp mờ ảo, huyền bí như lạc vào cõi tiên cảnh . Từ đầm.

Với chiều dài gần 7 km, cầu Thị Nại là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.
Cầu Thị Nại là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam dài gần 7km

Cầu Thị Nại, bắc qua đầm về phía bắc, là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Cây cầu nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai dài gần 7 km (khu kinh tế Nhơn Hội). Khi đi trên cầu, du khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh đầm Thị Nại, Bình Định từ nhiều góc độ khác nhau.

Nước đầm thông với biển qua một cửa hẹp gọi là cửa Giá, còn gọi là cửa Thị Nại. Cửa Giá được hình thành vào niên đại “thủy khẩu giao nha” bởi Mũi Rùa ở bờ Tây và Gành Hổ ở bờ Đông của dãy núi Phương Mai.

Vào mỗi thời điểm trong ngày, bình minh hay hoàng hôn, đầm Thị Nại Quy Nhơn lại mang một vẻ đẹp riêng.

Có khi nắng chói chang làm mặt váy óng ánh như dát vàng, có khi ánh tím đỏ của hoàng hôn buông xuống huyền ảo. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại tạo nên vẻ đẹp yêu kiều, huyền ảo.

Hoàng hôn trên đầm Thị Nại thật lộng lẫy và lãng mạn.
Đầm Thị Nại đẹp mơ màng một chiều hoàng hôn

Đầm phá còn được thiên nhiên ưu đãi nguồn tài nguyên quý giá. Có nhiều loại tôm cá nước ngọt, nước lợ, cua biển, sò, ốc có thể đánh bắt quanh năm.

Trên đầm luôn có ngư dân chèo những chiếc xuồng nhỏ hoặc lái xuồng máy làm nghề đánh cá truyền thống. Truyền thống như trì, măng, nghêu….

Hải sản nổi tiếng nhất ở đầm Thị Nại, tỉnh Bình Định phải kể đến cá Nục, gồm hai loại là Nục Vông và Núc Gai. Ngoài chế biến thành món chính, cá còn được làm khô hoặc làm mắm.

Du khách đến Bình Định có thể mua đặc sản nước mắm Gò Bồi – nước mắm làm từ cá Nục – về làm quà cho người thân và bạn bè.

Nhiều tài nguyên thiên nhiên có mặt trong đầm phá.
Đầm được thiên nhiên ban tặng nhiều nguồn tài nguyên

Du khách không nên bỏ qua những câu chuyện về song A Bẫy hay còn gọi là Du Linh nếu muốn tìm hiểu thêm về văn hóa, đời sống của ngư dân vùng đầm Thị Nại Quy Nhơn.

Chúng tôi hát bài hát này để mang linh hồn của các Tu sĩ (cá voi) và những người đã chết trên sông trở về.

Những hoạt động, công việc lao động tiêu biểu của ngư dân được miêu tả sinh động, chân thực trong điệu hò Bả Trạo như chèo đò, kéo lưới hay đời sống tinh thần của họ.

Nếu bạn ghé thăm Bình Định, đừng bỏ qua đầm Thị Nại, nơi được biết đến với cảnh đẹp và con người. Ngư dân thẳng thắn và trung thực.

Cùng công ty du lịch trung tâm Quy Nhơn – Quy Nhon Được rồi, cho mình xem video về Đầm Thị Nại nhé:.

Bài viết liên quan