(NSMT) – Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long hơn 30 km, cù lao Dài còn có tên khác là cù lao Thanh Bình – Quới Thiện, là một dải đất phù sa nổi lên nằm trên sông Cổ Chiên (là một phân lưu của sông Tiền, dài khoảng 82 km) thuộc địa phận hai xã Quới Thiện và Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Cù lao dài khoảng 20 km, giáp với tỉnh Bến Tre ở hướng Đông và hướng Bắc, hướng Nam giáp với tỉnh Trà Vinh. Sở dĩ có cái tên cù lao Dài là vì khi nhìn từ trên cao xuống, cù lao có hình dáng giống như một chiếc giày. Do người miền Tây đọc trại từ nên “giày” biến thành “dài”.

Từ khi cầu Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre – Trà Vinh khánh thành, sông Cổ Chiên bỗng được giới du lịch chú ý. Trong nhiều năm, dòng Cổ Chiên nước lớn đã giữ cho cù lao còn nguyên vẻ mộc mạc thôn quê với những vườn trái cây trĩu quả và giai điệu đờn ca tài tử văng vẳng xóm làng.

Bạn đang xem: Cù lao quới thiện

Cù lao Dài thanh bình yên ả (Ảnh:st)

Cù lao Dài thanh bình yên ả (Ảnh:st)

Để đến được cù lao Dài, du khách có thể đi đò ở bến Vũng Liêm hoặc qua phà Quới An – Quới Thiện, bến phà nhỏ trông hiền lành, người đi phà cũng dễ thương, không có sự gấp gáp, chen lấn, hối hả như ở các bến phà khác.

Sầu riêng cù lao Dài nhận rất được yêu thích. (Ảnh: st)

Sầu riêng cù lao Dài nhận rất được yêu thích. (Ảnh: st)

Đang hot: Hà Nội cách Tam Đảo bao nhiêu km? Di chuyển cách nào thuận tiện?

Theo lịch sử tỉnh Vĩnh Long ghi lại, nơi đây là một vùng đất hoang sơ được người dân khai hoang dưới triều vua Gia Long. Sau đó, ông Nguyễn Văn Thoại – tức Thoại Ngọc Hầu một công thần nhà Nguyễn khi làm Trấn thủ trấn Vĩnh Thanh, đã cho di dân, lập ấp tại đây. Buổi đầu, ông lập ra năm ấp gồm: Phú Thái, Phước Khánh, Thái Bình, Thanh Lương và Bình Thạnh. Trải qua những lần tách, nhập đến những năm cuối thế kỷ 20, cù lao Dài chia tách thành 2 xã là Thanh Bình và Quới Thiện cho đến ngày nay.

Cù lao dài được ví như thánh địa của các loại trái cây đặc sản. Tiếp nối những vườn sầu riêng là vườn bưởi da xanh, măng cụt, mận, xoài… Khi trước, cù lao thường xuyên bị ngập nước nên chỉ thuận tiện trồng lúa nước hay trồng lát để làm chiều. Ngày nay, nhờ có sự đầu tư xây dựng hệ thống đê bao, cù lao Dài trở thành vùng sản xuất nông nghiệp trù phú của huyện Vũng Liêm với những mặt hàng nông sản như trái cây ngon, cá da trơn, tôm nước ngọt.

Về nơi đây, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ, trọn vẹn cái hồn hậu, chân tình của người nông dân miền Tây đúng nghĩa, từ cách nói chuyện, đi đứng, sinh hoạt đến sự mến khách của chủ nhà. Từ cái bàn, cái ghế trong nhà đến vườn trái cây trĩu quả và giai điệu đờn ca tài tử văng vẳng… tất cả đều tạo cho bạn cảm giác thân quen dù có thể mới về cù lao Dài lần đầu. Sau khi mỏi chân vòng quanh lối xóm trên những con đường đất thịt, bạn có thể thoải mái ngả người thư thái trên những chiếc võng đặt ở hàng ba nhà mà không phải e ngại vì làm phiền gia chủ.

Cảm giác thú vị khi ngồi xuồng vào tới cù lao (Ảnh:st)

Cảm giác thú vị khi ngồi xuồng vào tới cù lao (Ảnh:st)

Nội dung liên quan: REVIEW 10 địa điểm leo núi nhân tạo TPHCM hot nhất – Hội Leo Núi

Thưởng thức trái cây tại vườn chính là trải nghiệm đặc biệt đáng nhớ khi đi du lịch miệt vườn, cảm giác tươi mới của các loại trái cây nhiệt đới giữa mênh mông phù sa lại do chính tay mình hái. Bên cạnh đó còn có thể được các cô các dì trên các vườn ở cù lao chỉ cách đổ bánh xèo miền Tây, hứa hẹn một cuộc chơi nhiều điều thú vị.

Tại cù lao còn có khu lăng mộ dòng họ ông Nguyễn Văn Thoại được dự kiến xây dựng thành quần thể di tích lịch sử – văn hóa, đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị khi đến với cù lao Dài.

Hãy dành thời gian đến với cù lao Dài, nơi đay sẽ mang lại cho bạn cảm giác thật sự thân quen, gần gũi, thư thái và vô cùng thanh bình sau những ngày mệt nhoài với công việc hay không khi tấp nập nơi thị thành.

Tham khảo: Sự thật về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.