Nhưng giả thuyết này cho rằng trong tiến trình khai phá vùng đất mới, thời kỳ đầu, khi mõm đất đầu tiên đã nhô lên khỏi mặt nước và lúc này Cù Lao Dung chưa có dấu chân người mà nơi đây là nơi trú ngụ của loài cọp của vùng sông nước. Những năm đó, người dân trong vùng xung quanh thường thấy những con cọp hay mon men xuống mé rạch, mé sông để săn mồi, thỉnh thoảng lại thấy chúng “thả bè” qua Vàm Tấn hoặc giáp ranh Kế Sách, rồi sau đó chúng lại kéo nhau trở lại vùng đất cù lao là nơi trú ngụ chính. Vì thế người dân nơi đây gọi là Cù Lao Ông Cọp hoặc Cù Lao Hổ Châu; lại có tên là Cù Lao Cồng Cộc (hoặc Cù Lao Chàng Bè) – là loại chim chuyên ăn cá, có bộ lông đen, chân dài, thân lớn, có biệt tài săn cá dưới sông nước, biển cả rất giỏi. Ngày nay loài chim này hầu như không có trong vùng đồng bằng Nam bộ, cũng theo giả thuyết nêu trên, những cư dân đầu tiên đặt chân lên vùng đất Cù Lao Dung là người miệt trên len lỏi vào nội địa vùng Ba Thắc bằng đường biển và đã dừng chân tại đây để bắt đầu cuộc mưu sinh gian khổ. Người đến trước rước người đến sau, họ quy tụ cùng nhau, đùm bọc nhau từng bước cải tạo vùng đất mới đầy hứa hẹn cho cuộc sống trù phú ở tương lai.

Bạn đang xem: Cù lao dung ở đâu

Đang hot: Kinh nghiệm du lịch Tam Đảo 2 ngày 1 đêm tự túc bạn nên biết -HaloTravel

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên vùng đất Cù Lao Dung.

Cù Lao Dung trước kia chỉ có ba làng là An Thạnh Nhất, An Thạnh Nhì và An Thạnh Tam (ba địa danh này được ghi lại trong địa danh Trương Vĩnh Ký), với ba cửa biển Định An, Trần Di (nay là Trần Đề) và Ba Thắc. Qua hàng trăm năm phù sa bồi đắp, cửa biển Ba Thắc hôm nay không còn dấu tích nào. Trong thời kỳ “tẩu quốc”, Vua Gia Long (gọi là Nguyễn Ánh) đã có một thời gian khá dài nương náu nơi đây và con rạch nơi nhà vua trú ngụ được đám tùy tùng gọi là rạch “Long Ẩn”, rạch “Trường Tiền”, “Cồn Chén” vẫn là tên gọi cho đến hôm nay.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội – Vivu

Huyện Cù Lao Dung được thành lập theo Nghị định số 04-NĐ/CP, ngày 11-2-2002 đến nay Cù Lao Dung đã có sự phát triển vượt so với thời kỳ mới thành lập huyện, từ đường đất chuyển thành đường nhựa, đường bêtông, từ cầu khỉ, cầu cây chuyển sang thành cầu bêtông, từ con nước lớn tràn ngập đồng ruộng, vườn rẫy, nay đã có đê tả hữu, đê quốc phòng, cống ngăn mặn, giữ nước ngọt trồng mía, trồng hoa màu quanh năm. Điện khí hóa, cơ khí hóa, viễn thông hóa đi khắp xóm, ấp, đến từng nhà, từng kênh, rạch. Đời sống người dân ngày càng sung túc không thua kém gì vùng đất liền.

Nay mai các dự án kinh tế lớn khả thi về vùng đất Cù Lao Dung như: cầu Đại Ngãi sẽ nối liền nhịp đôi bờ, cụm công nghiệp An Thạnh 1, con đường 93B được mở rộng từ đầu cồn đến cuối cồn, điện gió, điện mặt trời, khu du lịch tâm linh Sân Tiên (An Thạnh Nam)… sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh làm thay đổi diện mạo xứ “Cồn” như con Hổ ngày nào nay Hổ đã mọc thêm cánh để sánh vai cùng các huyện bạn trong tỉnh Sóc Trăng làm theo lời Bác dạy đem đến cho mọi người, mọi nhà áo ấm, cơm no, tự do, hạnh phúc. Đó là thiết thực kỷ niệm 50 năm Di chúc Bác Hồ.

Lê Trúc Vinh

Xem thêm: Thác Chapơr Bác Ái: Hướng dẫn đường đi, kinh nghiệm du lịch phượt A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.