5 ngôi chùa đẹp tại quận 8 thành phố Hồ Chí Minh

Quận 8 hiện nay là một trong những quận có nhiều ngôi chùa đẹp, có kiến trúc độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là 5 ngôi chùa đẹp tại quận 8 được nhiều người dân thành phố, tín đồ Phật giáo cả nước và nhiều du khách nước ngoài thường xuyên thăm viến, chiêm bái.

Chùa An Phú hay còn gọi là chùa Miểng Sành

Chùa An Phú hay còn được gọi là chùa Miểng Sành bởi vì ngôi chùa được xây dựng độc đáo bằng 30 tấn miến sành. Hiện chùa An Phú tọa lạc tại địa chỉ số 24 Chánh Hưng, phường 10, quận 8, Hồ Chí Minh. Chùa do Hòa thượng Thích Thanh Đức xây dựng năm 1847.

Chùa An Phú hay còn gọi là chùa Miểng Sành hiện tọa lạc trên đường Chánh Hưng quận 8

Nét độc đáo của ngôi chùa là phần lớn bề mặt chùa được lát bằng các miểng sành của chén, bát, dĩa, ấm…bị vỡ. Công trình được thực hiện từ năm 1961 cho đến đầu thế kỷ XIX thì hoàn thành. Ước tính có hơn 30 tần miểng sành được sử dụng, tốn khoảng 20.000 ngày công lao động thực hiện gắn miểng sành trên diện tích 3.886 m2.

Năm 2007, trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục, chùa An Phú là ngôi chùa được tạo tác bằng miểng sành nhiều nhất Việt Nam.

Bề mặt chùa được dán hơn 30 tấn miểng chai từ chén, đĩa, lọ…

Chính điện ngôi chùa được bày trí trang nghiêm, chính giữa tôn trí tượng Đức Phật Thích Ca bốn mặt, trước tượng Thích Ca có đặt cặp nến chạm rồng cao 3,83m, nặng 2.100kg do Thượng toạ Thích Hiển Chơn chế tác. Xung quanh thời nhiều tượng Phật khác như Phật Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát

Chùa cổ Huệ Lâm Tự

Chùa Huệ Lâm hay còn gọi là Tổ Đình Sắc Tứ Huệ Lâm là ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời nhất tại quận 8. Ngôi chùa hiện tọa lạc tịa địa chỉ số 154 Tùng Thiện Vương, Phường 11, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng năm 1780, do bà Chiêm Thị Mai kiến tạo.

Chùa Huệ Lâm hiện nay

Chùa Huệ Lâm có kiến trúc kết hợp giữa nghệ thuật chùa cổ Nam bộ và chùa Trung Hoa. Kiến trúc bên trong chùa Huệ Lâm mang đậm dấu ấn nghệ thuật chùa theo hệ phái Lâm tế tại Trung Quốc thể kỷ XVII.

Chính điện chùa

Chính điện được trang trí nghiêm trang, chính giữa tôn trí Phật Thích Ca. Xung quanh là các điện thờ nhiề tượng phật theo tín ngưỡng hệ phái Lâm tế như Thiên Thủ Thiên Nhẫn Bồ Tát, Diệu Trì Kim Mẫu, Thập Diện Minh Vương Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thần Tài, Thổ Địa…

Hoành phi “Sắc Tự Huê Lâm”

Trên khám thờ Đức Phật Thích Ca có một hoành phi “ Sắc Tứ Huệ Lâm Tự” do Vua Thành Thái sắc phong. Đến đây không chỉ cảm nhận được sự thanh tịnh, yên tĩnh của một ngôi chùa mà chúng ta còn được chiêm ngưỡng những kiến trúc mang đậm dấu ấn chùa cổ Nam Bộ xưa

Chùa Giác Quang

Chùa Giác Quang là một trong những ngôi Tổ Đình lâu đời nhất của phật giáo nguyên thủy Việt Nam. ngôi chùa Giác Quang đã được xây dựng năm 1945 do hòa thượng Giác Nguyên kiến tạo.

Chùa Giác Quang ngày nay

Ngày nay, ngôi chùa tọa lạc tại quận số 47 đường Lương Văn Can, phường 15, quận 8, Hồ Chí Minh. Chùa có kiến trúc xây dựng theo hệ phái Nam Tông Camphuchia nhưng được cách tân theo văn hóa dân tộc.

Tòa nhà trung tâm gồm 2 tầng được xây dựng trên nền cao khá khăng trang, kiên cố và hiện đại. Nhìn chung kiến trúc chùa Giác Quang quận 8 rất đẹp và đặc sắc, đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật chùa Nam tông và Bắc tông một cách hài hòa.

Kiến trúc toàn Chính điện chùa

Bên trong chánh điện thờ duy nhất một tượng Phật tổ, trang trí theo dạng tam cấp, tầng cao nhất là tôn trí Xá lợi Phật tổ, tầng thứ nhì tôn trí tượng Phật tổ, tầng thứ ba là đặt bát nhang để dâng hương cúng Phật hằng ngày.

Chùa Long Hoa

Chùa Long Hoa hiện tọa lạc tại địa chỉ 360A Bến Bình Đông, Phường 15, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa được xây dựng năm 1958, do Hòa thượng Thích Siêu Trần khai sơn.

Chùa Long Hoa Cổ Tự ngày nay

Thuở sơ khai, ngôi chùa chỉ là một am nhỏ có kiến trúc đơn sơ. Sau nhiề lần đại trùng tu lớn ngôi chùa hiện nay có kiến trúc đặc sắc, khang trang và kiên cố. Chùa Long hoa được xây dựng với kiến trúc mang đậm nét nghệ thuật chùa cổ.

Chính điện chùa được bài trí trang nghiêm

Bên trong chùa được trang trí trang nghiêm, gồm nhiều bao hàm, hoành phi khắc chữ Hán, khám thờ được chạm khắc tinh tế, công phu.Chính điện gồm 2 tầng được xây dựng kiên cố. Tầng trên là là Đại hùng bảo điện có tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca cao 3m, tầng dưới là nhà giảng.

Điện Quan Âm Các

Sau khu chánh điện có Tàng Kinh Giác trưng bày Tam Tạng kinh điển và điện Dược Sư gồm 3.000 tượng Phật Dược Sư và Thập bát La Hán. Phía sau điện Dược Sư là Quan Âm Các xây nổi trên mặt hồ. Tại đây có bức tường dài 25m được chạm nổi 18 con rồng và một tấm bia ghi công đức được chạm khắc rất đặc sắc.

Chùa Sùng Chính hay Chùa Phật Bốn Mặt

Hội quán Sùng Chính hay còn gọi là chùa Bốn Mặt vì đây là ngôi chùa người Hoa duy nhất trên địa bàn thành phố thợ phụng Phật tứ diện thỉnh từ Thái Lan. Hiện nay chùa Bốn Mặt hiện tọa lạc tại địa chỉ số 17 Trương Đình Hội, Phường 16, Quận 8, Hồ Chí Minh.

Cổng tam quan chùa ngay nay

Ngôi chùa có kiến trúc xây dựng theo kiểu đền chùa chùa cổ Trung Hoa. Nghệ thuật chùa cổ Trung hoa thể hiện rõ nhất trên các bao hàm, hoàng phi được khắc nhiều câu đối Chữ Hán, các khám thờ được chạm khắc tinh xảo.

Điện thờ Phật Tứ Diện thỉnh từ Thái Lan

Điện thờ Phật tứ diện được đặt trong khung kính phía bên trái sân chùa. Mặt chính diện dành cho những người cầu gia đạo, mặt bên phải dành cho người cầu tài, mặt sau dành cho người cầu duyên, mặt bên trái dành cho người cầu làm ăn. Khuôn viên sân chùa khá rộng, được trồng nhiều cây xanh và đặt nhiều tượng sư tử xung quanh sân chùa.

Bài viết liên quan