Chùa Một Cột Hà Nội, Việt Nam – Gody.vn

1. THÔNG TIN VỀ CHÙA MỘT CỘT

Chùa Một Cột hay Chùa Mật, còn có tên khác là Diên Hựu Tự, là một ngồi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội với lối kiến trúc độc đáo có tòa sen ở giữa. Được xây dựng từ đời lý Thái Tông. Từ khi xây dựng cho đến nay, ngôi chùa đã được gìn giữ và trải qua nhiều đợt trùng tu lớn nhất là đợt trùng tu năm 1954 khi bị Pháp cho nổ.

Đây là một công trình kiến trúc sáng tạo kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp, gồm các điêu khắc, hội họa, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật cao, tính dân tộc đậm nét.

Không những được đánh giá là ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật độc nhất ở Việt Nam, chùa Một Cột còn là một điểm đến tâm linh, biểu tượng văn hóa ngàn năm của thủ đô Hà Nội.Vào năm 2012, Chùa Một Cột được Tổ Chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”.

Chùa có hình vuông mỗi chiều 3m, mái cong dựng trên cột đá hình trụ cao 4m, có đường kính là 1,2m. Trụ đá gồm 2 khối, gắn rất khéo.

Kết cấu nguyên bản của chùa Một Cột được đỡ bởi các dầm gỗ bám chắc cột đá. Cấu trúc của chùa Một Cột hiện nay gồm: Cột trụ, đài Liên hoa, mái chùa.

Điều đặc biệt là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Phần trên thân trụ mang 8 cánh gỗ trông tựa như bông sen nở. Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu về mặt nguyệt.

Chùa có 4 mái, 4 đầu đao cong được đắp hình đầu rồng.

Bạn muốn tới sân chùa để tụng kinh lễ bái, phải bước lên 13 bậc, hai bên có thành tường xây gạch. Những cảnh quan, cây cối tạo nên sự gần gũi, thanh lịch, làm cho du khách rũ sạch mọi ưu phiền. Du khách có thể cầu mong sức khỏe cũng như may mắn cho bản thân và gia đình.

2. CHÙA MỘT CỘT NẰM Ở ĐÂU Ở HÀ NỘI?

Chùa Một Cột là một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội, luôn thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm mỗi ngày. Chùa khi xưa được vua Lý xây dựng trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thăng Long xưa. Hiện chùa nằm ở phố Chùa Một Cột, ngay cạnh quần thể di tích Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ Tịch ở trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội.

3. CÁCH ĐI ĐẾN CHÙA MỘT CỘT

Để đến chùa Một Cột, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, xe máy hoặc xe bus. Một số tuyến bus có thể tới được chùa Một Cột ví dụ như tuyến 22, 16, 32, 09, 34… Ngoài ra, có thể dễ dàng để tìm địa điểm này trên bản đồ bằng các ứng dụng gọi xe như Grab, Goviet…

4. CHÙA MỘT CỘT GIỜ MỞ CỬA LÀ KHI NÀO?

Bạn có thể ghé thăm chùa Một Cột vào khung giờ từ 7:00 sáng đến 18:00 tối. Trong đó, thời lượng tham quan là từ 1-3 giờ đồng hồ. Vào những ngày mùng 1 hoặc ngày rằm, nơi đây còn tổ chức các lễ cúng của Phật tử và mọi người sẽ đến dâng hương.

5. GIÁ VÉ THAM QUAN CHÙA MỘT CỘT

Khi tới tham quan và hành hương, Chùa Một Cột miễn phí 100% vé tham quan cho du khách trong nước – là công dân Việt Nam . Đối với du khách nước ngoài mức phí áp dụng sẽ là 25,000 đồng/người.

6. CHÙA MỘT CỘT CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Chùa Một Cột thực chất một quần thể kiến trúc bao gồm các công trình nhỏ khác nhau xen lẫn trong khuôn viên của chùa.

  • Liên hoa đài: Đây chính là điểm nhấn chính vô cùng độc đáo đại diện cho toàn bộ quần thể chính là Liên Hoa Đài. Ngôi chùa có diện tích 3x3m, được xây dựng trên một cột đá đặt tại trung tâm một ao sen như hình tượng bông hoa sen chớm nở trên mặt hồ.

  • Cổng Tam Quan: Khi đến chùa Một Cột, nơi đầu tiên bạn sẽ đặt chân tới là Cổng Tam Quan. Thực chất, đây là công trình mở rộng được xây dựng những năm gần đây để phục vụ việc thờ cúng trong những ngày rằm, lễ Tết.

  • Cây bồ đề có ý nghĩa đặc biệt: Cây bồ đề trong khuôn viên của chùa là món quà đặc biệt do đích thân Tổng thống Ấn Độ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần ghé thăm đất nước.

  • Bậc thang lên chính điện: Để lên được ngôi chính điện Liên Hoa Đài, bạn sẽ bước qua 13 bậc thang với chiều rộng 1,4m. Những bậc thang được xây dựng từ rất lâu và vẫn giữ nguyên được vẻ cổ kính của phong cách kiến trúc thời nhà Lý.

  • Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát: Bàn thờ được đặt ở vị trí chính giữa của Liên Hoa Đài. Tượng Phật Quan Âm được sơn son thếp vàng, đặt trên một bông sen bằng gỗ, xung quanh là những đồ thờ cúng đặt chính giữa của gian thờ.

Khi thăm chùa, bạn nên chú ý ăn mặc lịch sự và tôn trọng những quy định chuẩn mực nơi tôn nghiêm nhé.

Ảnh: Internet

Tư liệu: tổng hợp

Bài viết liên quan