Thực hư vụ việc này như thế nào?

Chuyện không phải mới

Bạn đang xem: Chùa hoằng pháp trung ương củ chi

Về vụ việc này, từ hơn 6 năm trước đây, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã phổ biến thông báo đề ngày 6-10-2014, xác định người mang tên Nguyễn Minh Phúc (tự đặt pháp danh Thích Tâm Phúc) sinh 8-3-1983, trú tại số nhà 144/45 đường Giòng Cát, tổ 8, ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM (tự đặt tên nhà là chùa Ngộ Chân Tử – Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp), không phải là tu sĩ xuất gia ở chùa Hoằng Pháp.

Thực hư về "Sư thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương" ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Phúc – Ảnh chụp màn hình

Thượng tọa Thích Chân Tính đã xác nhận rằng người này đã tự xưng là chư Tăng chùa Hoằng Pháp, lợi dụng danh tính của chùa để tổ chức các sự kiện, kêu gọi, quyên góp tịnh tài, tịnh vật nhằm trục lợi cá nhân bất hợp pháp – nhà chùa nhận được rất nhiều phản ảnh gây ảnh hưởng uy tín của chùa.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch thác Đá Hàn đầy đủ: Lịch trình & giá vé

“Nay, chùa Hoằng Pháp khẳng định, Nguyễn Minh Phúc (ảnh) không xuất gia ở chùa Hoằng Pháp, cũng như không phải chư Tăng của chùa và chùa Hoằng Pháp cũng không cử chư Tăng hay Phật tử đi quyên góp tịnh tài, tịnh vật dưới mọi hình thức” – thông báo của chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn) năm 2014 nêu rõ. Đồng thời, qua đó nhắn nhủ: đừng để Nguyễn Minh Phúc lừa gạt.

Gần đây, Thượng tọa Thích Chân Tính cũng đã xác nhận lại vụ việc trên, rằng “chùa Hoằng Pháp Trung ương” ở huyện Củ Chi không liên hệ gì đến chùa Hoằng Pháp tại huyện Hóc Môn.

Thực hư về "Sư thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương" ảnh 2 Thực hư về "Sư thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương" ảnh 3 Thực hư về "Sư thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương" ảnh 4

Những giấy tờ mang tên “Thích Tâm Phúc” trên được Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN xác nhận là không có trong lưu trữ của Hội đồng Trị sự GHPGVN

Xác nhận từ Giáo hội và chính quyền địa phương

Thông tin từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Củ Chi cho Báo Giác Ngộ biết trong danh bộ Phật giáo địa phương không hề có tên “Đại đức Thích Tâm Phúc” (thế danh Nguyễn Minh Phúc), không có một vị trụ trì nào tên như thế, cơ sở tại địa chỉ 174/13A, hẻm 63, đường Giồng Cát, ấp Láng Cát, xã Tân Trung Phú, huyện Củ Chi, tự xưng là “chùa Hoằng Pháp Trung ương”, không thuộc sự quản lý của Ban Trị sự Phật giáo địa phương.

Tham khảo: Du lịch y tế: Cơ hội mới cho du lịch Việt Nam trong tương lai gần? – Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR)

Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi cho biết, ông Nguyễn Minh Phúc không phải là tu sĩ Phật giáo nhưng thường xuyên núp bóng, lợi dụng danh nghĩa tu sĩ để kêu gọi, vận động, quyên góp gây quỹ nhằm mục đích trục lợi cá nhân bất hợp pháp và tụ tập đông người tại nhà riêng.

Từ năm 2015 cho đến nay, chính quyền địa phương đã nhiều lần cử đoàn đến làm việc về những sự việc bất hợp pháp trên và đã nhiều lần mời ông Phúc đến làm việc nhưng ông đều vắng không có lý do.

Chính quyền địa phương cũng đã tổ chức họp dân thông báo việc ông Nguyễn Minh Phúc giả danh tu sĩ, đồng thời yêu cầu ông Phúc tháo gỡ tất cả các bảng hiệu có nội dung không đúng quy định, trong đó có bảng hiệu để tên gọi là “chùa Hoằng Pháp Trung ương”.

Cơ quan chức năng cũng thông tin cho biết các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cấp cho tập thể và cá nhân ông Nguyễn Minh Phúc như: 5 Huân chương Lao động, 2 bằng khen của… Trung ương không có tên trong danh sách khen thưởng lưu trữ tại Ban Thi đua – Khen thưởng, các trường hợp được khen thưởng không hề có tên ông Nguyễn Minh Phúc.

Báo Giác Ngộ sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc quan tâm.

Đang hot: Cồn Ấu Cần Thơ – đắm chìm trong vẻ đẹp bình yên, thơ mộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.