Ngôi chùa Phật Bốn Mặt ngôi chùa linh thiêng nhất quận 8

Hội quán Sùng Chính hay Hội quán Từ Thiện còn được gọi là chùa Phật Bốn Mặt vì đây là ngôi chùa người Hoa duy nhất trên địa bàn thành phố thợ phụng Phật tứ diện thỉnh từ Thái Lan.

Hằng ngày, ngôi chùa tiếp đón một lượng khách viến thăm khá đông vì nhiều người cho rằng ngoi chùa rất linh thiên. Hiện nay chùa Bốn Mặt hiện tọa lạc tại địa chỉ số 17 Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ thuật kiến trúc chùa Phật Bốn Mặt

Ngôi chùa có kiến trúc xây dựng theo kiểu đền chùa chùa cổ Trung Hoa. Mái chùa vuốt công ở đỉnh hình đầu đao, mái được lớp bằng ngói ống xanh bích, màu sắc trang trí chủ đạo của ngôi chùa là màu đỏ.

Tổng thể kiến trúc chùa

Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa gồm cổng tam quan, tòa Chính điện, khu nhà ở, trai đường, trong khuôn viên chùa còn có tượng Quan Thế Âm và cá điện thờ khác.

Nghệ thuật chùa cổ Trung hoa thể hiện rõ nhất trên các bao hàm, hoàng phi được khắc nhiều câu đối Chữ Hán, các khám thờ được chạm khắc tinh xảo.

Khám phá bên trong ngôi chùa Phật Bốn Mặt

Trước cổng tam quan của ngôi chùa được xây dựng đơn giản nhưng cũng rất đặc sắc, hai bên cổng đặt hai tượng sư tử kích thước lớn.

Cổng tam quan chùa ngay nay

Bước vào khuôn viên chùa, chính giữa sân chùa có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiện. Nhìn sang phía bên trái là điện thờ Phật tứ Diện được thỉnh từ Thái Lan. Nhìn sang phí bên phải là điện thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở trên và Thần Tài, Thổ Địa ở phía dưới.

Tượng Quan Thế Âm lộ thiên giữa sân chùa
Điện thời Địa Tạng Vương và Thần Tài Thổ Địa

Bước Vào khu Chính điện ta thấy nhiều bao hàm bà hoành phí khắc câu đối chữ Hán, chính giữa thờ tượng Quan Thế Âm và Chuẩn Đề Bồ Tát. Khuôn viên sân chùa khá rộng, được trồng nhiều cây xanh và đặt nhiều tượng sư tử xung quanh sân chùa.

Chính điện chùa

Phật Tứ Diện linh thiêng tại chùa Phật Bốn Mặt

Như đã nói trước đó, Hội quán Sùng Chính hay chùa Phật Bốn Mặt tại quận 8 là ngôi chùa của người Hoa duy nhất thợ phụng Phật Tứ Diện thỉnh từ Thái Lan. Đến đây, bạn sẽ thấy nhiều người nhan đền, khấn vái khắp tứ phía của điện thợ.

Điện thờ Phật tứ diện được đặt trong khung kính phía bên trái sân chùa. Mặt chính diện dành cho những người cầu gia đạo, mặt bên phải dành cho người cầu tài, mặt sau dành cho người cầu duyên, mặt bên trái dành cho người cầu làm ăn.

Điện thờ Phật Tứ Diện thỉnh từ Thái Lan

Người ta tin vào sự linh thiêng của Phật Tứ Diện một trong những vị phật được tôn kính nhất trong văn hóa Phật giáo Thái Lan. Phật Tứ Diện là biểu tượng cho bốn phẩm chất quý báu của Phật Giáo là Từ – Bi – Hỷ – Xả.

Phật Tứ Diện

Phật Tứ Diện gồm bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có tám cánh tay và bàn tay, mỗi tay Ngài lại cầm một Pháp khí riêng biệt. Mỗi thứ lại có ý nghĩa khác nhau: Một tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực“; cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ; cầm Pháp Loa (Ốc báu) biểu hiện cho ban phúc; cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho thiêu hủy phiền não; cầm quyền trượng biểu hiện cho Thành Tựu tối thượng;cầm bình nước biểu tượng cho giải khát khao tức có cầu tất ứng; cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ Luân Hồi. Tay còn lại bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở.

Hằng ngày, có rất nhiều người đến chùa Bốm Mặt để chiêm bái cầu nguyện.

Bài viết liên quan