cầu gỗ lim

4. Cầu Phú Xuân

Cầu Phú Xuân hay được dân địa phương gọi là Cầu Mới. Tuy mới nhưng thực chất nó được khởi công và xây dựng vào năm 1970 do hãng Eiffel của Pháp thiết kế và tổ chức thi công.

Đến năm 1972, cầu hoàn thiện với chiều dài 374,65m, rộng 17m, riêng lòng cầu rộng 12m; tải trọng của cầu là 18 tấn. Hai bên cầu có phần đường dành riêng cho người đi bộ. Có lan can để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Bạn đang xem: Cầu ở huế

Tuy vậy, do nhu cầu đi lại ngày một lớn nên nó được được tu bổ thêm vào năm 1998, năm 2009. Lần tu bổ gần đây nhất là vào năm 2019, do thiết kế cũ, cầu khá nhỏ và hẹp. Trong khi lượng xe cộ đi lại tăng mạnh, nên nó được nới rộng ra.

Lúc mới xây xong (1971), nó được đặt tên theo con sông mà nó bắc ngang qua, cầu Sông Hương. Sau năm 1975, chính quyền mới đổi tên thành cầu Phú Xuân.

Sau khi mở rộng chiều ngang, cây cầu trở nên thông thoáng. Là địa điểm quen thuộc mỗi khi muốn dừng chân để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn. Không gian rộng thoáng 2 bên, lại nằm chính giữa sông, nên rất dễ cho bạn phóng tầm mắt để nhìn ngắm cảnh vật 2 bên bờ.

cầu phú xuân

5. Cầu Dã Viên

Cầu Dã Viên là cây cầu dài nhất hiện nay ở Huế. Nối dài từ đường Lê Duẩn (Quốc lộ 1A) phía bắc thành phố, sang đường Bùi Thị Xuân và kết nối với hệ thống các trục đường quy hoạch khu vực phía Nam thành phố Huế.

cầu dã viên

Cây cầu này chỉ mới được xây dựng lại vào năm 2010. Trước đó, người dân địa phương đi lại bằng cây cầu tên gọi là Bạch Hổ.

Xem thêm: Vườn Quốc Gia Chư Yang Sin: Top 8 Trải Nghiệm Phải Thử

Theo đó, vào năm 1908, để nối tuyến tàu hỏa Bắc – Nam, cây cầu bằng sắt bắc qua sông Hương được xây dựng xong và đi vào hoạt động, tên là cầu Dã Viên, vì phần giữa của đoạn đường sắt ở đây đã được xây dựng ngay trên mặt đất của cồn Dã Viên. Nhưng, vì đầu phía bắc của cầu này ngay cạnh bên cầu Bạch Hổ cũ (nay gọi là cầu Kim Long), cho nên người dân Huế theo thói quen mà gọi thành cầu Bạch Hổ.

Năm 2010, cây được xây mới với mức kinh phí 730 tỷ đồng. Đây là một công trình hoành tráng, có ý nghĩa quan trọng trước sự trở mình và phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế.

dã viên huế

Nơi đây không chỉ giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông cho hai cầu Phú Xuân và Trường Tiền, cầu Dã Viên còn là điểm thưởng ngoại sông Hương cho người dân và du khách thập phương. Từ cầu mọi người có thể tiếp tục đi bộ xuống công viên Bùi Thị Xuân để thưởng ngoạn, tập thể dục và tham gia nhiều hoạt động vui chơi khác như chèo sup sông Hương.

6. Cầu Đập Đá

Cầu Đập Đá được xây dựng từ năm 1917 dưới thời Pháp thuộc.

Vào thời điểm ấy, Đập Đá đóng vai trò khá quan trọng. Lúc bây giờ, mọi người muốn di chuyển nhanh từ khu vực Vỹ Dạ vào thành phố Huế phải đi qua cây cầu này. Ngoài ra, nó còn ngăn xâm nhập mặn vào sông Hương lúc mùa hè, ngăn nước từ thượng nguồn sông Hương đổ về trong mùa mưa để hạn chế lũ lụt.

Mặc dù hiện nay chức năng ngăn mặn không con do tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành công trình đập thủy lợi Thảo Long ở hạ lưu sông Hương. Nhưng nó vẫn mang nhiều ý nghĩa trong lòng mỗi người dân của vùng cố đô.

Năm 2015, cầu Đập Đá được đầu tư, mở rộng và lắp cống ngầm nhằm cải thiện môi trường và chất lượng nước. Nó vẫn có nhiệm vụ cao cả khi bổ sung nguồn nước tưới nông nghiệp cho sông Như Ý, tăng cường thoát lũ cho hệ thống sông vùng nam sông Hương.

7. Cầu Chợ Dinh

Bạn biết đấy, các cây cầu ở Huế không to lớn nhưng chúng đều đóng những vai trò quan trọng. Và không phải cây cầu nào cũng bắc qua sông Hương. Cầu Chợ Dinh cũng nằm trong số đó. Được xây dựng năm 2000, nằm ở phía bắc thành phố Huế, là cây cầu nối giữa phường Phú Thượng với phường Phú Hậu.

Nội dung liên quan: Du lịch tết Phú Quốc 2023 – Bí kíp để có kỳ nghỉ trọn vẹn

Cầu gồm 9 nhịp, dài gần 400 m và rộng 14 m. Điểm độc đáo của cây cầu này là “con đường bích họa” ở dưới chân cầu. Với nhiều chủ đề đặc trưng của xứ Huế như: Tháp Chàm Phú Diên, biển Thuận An, cầu ngói Thanh Toàn, chùa Thiên Mụ…

cầu chợ dinh

Từ năm 2020 đến nay, chân cầu Chợ Dinh trở thành địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ ghé lại để check in.

8. Cầu Bán Nguyệt

Cây cầu được nhắc đến cuối cùng trong bài viết này khác biệt hoàn toàn.

Nó không được xây dựng để phục vụ người dân đi từ bờ này sang bờ kia. Mà nó là địa điểm check-in, vui chơi và ngắm cảnh cho người dân và du khách ở khu vực bờ Bắc của sông Hương.

cầu bán nguyệt

Ngay từ tên gọi, bạn có thể hình dùng ra hình dáng của cầu. Đúng vậy, với thiết kế hình bán nguyệt độc đáo, không có bất kỳ lan can nào. Vì chẳng có xe cộ nào qua lại, nên nơi đây được rất nhiều người đến chơi và chụp ảnh.

Từ cây cầu này du khách có thể ngắm khung cảnh lãng mạn của sông Hương, đặc biệt vào thời khắc hoàng hôn. Không khó để chụp lại khoảnh khắc tuyệt đẹp ấy từ vị trí cầu.

Mọi người có thể tìm thấy vẻ đẹp bình dị mà rất nên thơ ngay cả trong các cây cầu ở Huế. Không tráng lệ, to lớn như nhiều cây cầu ở Đà Nẵng, TP HCM, cầu Huế mang nét rất riêng xứ Thần Kinh, mà chi khi đến đây, dừng chân và ngắm nhìn chúng, bạn mới thấu hết cái vẻ rất riêng ấy.

Nội dung liên quan: Kinh nghiệm du lịch Bắc Hà, Lào Cai (Cập nhật 10/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.