Bí quyết làm rau câu giòn theo kinh nghiệm thực tế nấu tiệc

Rau câu là món ăn vặt thường làm tại nhà, với cách làm đơn giản và nhanh. Tham khảo ngay bí quyết làm rau câu giòn ngon theo kinh nghiệm thực tế nhé.

Trong các thực đơn của những bữa tiệc hoặc các món ăn vặt ở nhà thì món rau câu, rau câu ly rất thường xuất hiện. Bạn không thích mua các loại rau câu làm sẵn như: Rau câu New Choice và muốn tự tay nấu rau cau cho gia đình.

Để nấu được lượng rau câu nhiều đến như vậy thì ngoài những công thức chế biến ra thì kinh nghiệm rất quan trọng. Đặc biệt là rau câu giòn, nếu không biết cách nấu sẽ làm ra rau câu không được giòn.

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 60 phút Dành cho 5 – 6 người

1Nguyên liệu nấu rau câu giòn

Nguyên liệu nấu rau câu giònNguyên liệu nấu rau câu giòn

2Cách nấu rau câu giòn

Bước 1 Nấu rau câu

Bạn cho vào nồi 2 lít nước, 25g bột rau câu, dùng muôi khuấy đều và để yên 30 phút cho bột rau câu nở ra.

Bắc nồi rau câu lên bếp, đun nhỏ lửa, liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trong, hơi sôi nhẹ.

Hạ nhỏ lửa và cho vào 180g đường, 1 ít va ni và vài hạt muối, khuấy đều và đun tiếp 10 phút với lửa vừa.

Mẹo hay: Nếu muốn rau câu thơm hơn, bạn có thể cho vào một ít lá dứa vào nồi, nấu khoảng 4 – 5 phút thì vớt ra.

Nấu rau câuNấu rau câu

Bước 2 Đổ lớp rau câu cà phê

Bạn hãy pha 3g cà phê với 100ml nước sôi, múc thêm 400ml nước rau câu vào, khuấy đều. Đổ phần hỗn hợp này vào khuôn, chờ cho mặt rau câu hơi se lại và đợi đổ lớp tiếp theo.

Đổ lớp rau câu cà phêĐổ lớp rau câu cà phê

Bước 3 Đổ lớp rau câu cốt dừa

Cho 200g sữa đặc, 300ml nước cốt dừa, 20g đường vào một tô lớn, cho thêm 1,2 lít nước rau câu, khuấy đều.

Đổ phần rau câu này lên trên lớp rau câu cà phê đã đông, chờ nguội.

Đổ lớp rau câu cốt dừa Đổ lớp rau câu cốt dừa

Bước 4 Đổ phần rau câu lá dứa

Bạn cho 4 muỗng canh nước cốt lá dứa vào phần rau câu còn lại, khuấy đều.

Bạn hãy chờ cho lớp rau câu cốt dừa hơi se lại thì rót phần rau câu lá dứa này lên.

Đổ phần rau câu lá dứa Đổ phần rau câu lá dứa

Bước 5 Thành phẩm

Bạn hãy chờ rau câu thật nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé! Khi rau câu đã lạnh, bạn lấy ra và lấy dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Rau câu có 3 màu đẹp mắt, rau câu giòn, mát, ngọt vừa phải lại thơm ngậy vị cốt dừa, lá dứa, cà phê ăn rất thích miệng.

Bạn có thể tham khảo qua tổng hợp 10 cách làm thạch rau câu thơm ngon giòn đẹp nhé!

Thưởng thứcThưởng thức

4Tỷ lệ bột rau câu và nước

Mỗi loại bột rau câu khác nhau thì có tỷ lệ giữa bột và nước khác nhau. Vì vậy trước khi nấu bạn cần đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng để nắm được tỷ lệ pha. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn tạo thêm hương vị cho rau câu bằng cách thêm vào cà phê, trà, sữa tươi, nước cốt dừa hoặc sữa đặc… thì bạn cần lưu ý thay đổi tỷ lệ nước cho phù hợp.

Chẳng hạn như theo phần hướng dẫn của gói rau câu giòn 50g thì sẽ pha với 2,5 lít nước tuy nhiên theo kinh nghiệm nếu bạn muốn rau câu giòn hơn thì chỉ lấy 1,5 lít nước để pha. Ngoài ra bạn có thể thêm vào đó các hương vị và phụ liệu khác nhưng cần lưu ý không giảm dưới 1.5 lít nước/ 50g bột rau câu.

Để tiết kiệm chi phí khi làm rau câu thì bạn nên chọn mua gói bột lớn, nếu dùng 1 lần không hết bạn có thể bọc kín lại khi nào muốn nấu có thể lấy ra nấu được. Chọn mua sản phẩm chất lượng có thương hiệu vì trên thị trường có rất nhiều loại bột rau câu nếu không tìm hiểu, lựa chọn kỹ rất có thể bạn mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả… gây hại cho sức khỏe. Với bột rau câu giòn bạn có thể chọn thương hiệu uy tín như: bột rau câu agar-agar, sản phẩm này có giá bán trên thị trường với 1 gói nhỏ khoảng 13.600 đồng/ 25g còn gói lớn 50g thì giá là 25.000 đồng.

Tỷ lệ bột rau câu và nướcTỷ lệ bột rau câu và nước

5Những lưu ý khi làm rau câu

Khi nấu rau câu tại nhà

Trong trường hợp bạn nấu rau câu và muốn thêm vào đó các hương liệu như cà phê, nước cốt dừa, sữa… thì bạn nên cho những hương liệu này sau cùng khi bột rau câu đã hoàn toàn tan hết khi cho hương liệu vào thì khuấy cho nhanh và đổ ra khuôn như vậy mới giữ được mùi vị của hương liệu.

Khi đổ rau câu khuôn

Bí quyết làm rau câu giòn theo kinh nghiệm thực tế nấu tiệc

Nếu bạn muốn đổ rau câu thành nhiều lớp thì sau khi bạn đổ lớp thứ nhất bạn chờ lớp đó đóng váng hơi cứng thì đổ tiếp tục lớp thứ 2, khi đổ lớp sau lên lớp trước thì nên nhẹ nhàng và khéo léo một chút. Lưu ý tránh trường hợp lớp dưới chưa đóng váng đã đổ lớp trên lên sẽ khiến 2 lớp hòa vào nhau còn nếu lớp dưới đã đông cứng lại mà bạn đổ lớp trên lên thì hai lớp này sẽ không dính lại được với nhau.

Chọn khuôn rau câu thích hợp

Khi bạn đổ rau câu cho gia đình ăn thì bạn có thể tùy ý chọn khuôn đổ rau câu thích hợp. Nhưng nếu bạn đổ rau câu để đãi tiệc thì nên cân nhắc về việc chọn khuôn, ví dụ như bạn có thể dùng các ly nhựa nhỏ 1 bàn 10 ly, hoặc có thể dùng 1 khuôn tròn, đường kính khoảng 20-30 cm, cao khoảng 3-4 cm sau đó cắt thành 10 phần bằng nhau.

Nên nấu từng mẻ nhỏ và vừa

Rau câu rất dễ bị đông vì vậy khi nấu bạn nên nấu từng mẻ nhỏ một đừng nên nấu quá nhiều vì nếu chẳng may bạn đang khuấy mà gặp va chạm gì hoặc bạn bận một việc khác khi đang nấu thì có thể sẽ làm hỏng cả nồi rau câu như vậy sẽ rất tốn kém.

Bí quyết làm rau câu giòn theo kinh nghiệm thực tế nấu tiệc

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về bí quyết nấu rau câu giòn vừa rồi sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi nấu rau câu. Hãy bắt tay vào làm để có món rau câu ngon hết ý đãi cả nhà nhé!

Có thể đặt mua bột rau câu đang bán tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Bài viết liên quan