Cách nấu nước lẩu ngon, bổ dưỡng – Bách hóa XANH

1Chọn mua nguyên liệu để nấu nước lẩu

Nguyên liệu sử dụng để nấu nước lẩu nhất định phải chọn loại tươi ngon và áp dụng kỹ thuật chế biến hợp lý thì nước dùng mới ngon ngọt, bổ dưỡng.

Chọn nguyên liệu tươi để nước lẩu ngon hơn

Chọn nguyên liệu tươi để nước lẩu ngon hơn

Khi chọn mua xương nấu nước lẩu, bạn nên chọn xương đuôi, xương để nước dùng ngọt, thơm, không chọn xương đầu vì nước dùng sẽ bị hôi, không ngon.

Các món lẩu gia súc

Như lẩu bò, lẩu heo, lẩu dê, lẩu cừu… nguyên liệu không thể thiếu có riềng, sả, gừng, hành tím nướng. Trong nước dùng bò, bạn nên thêm gừng, hành tím, thảo quả, hoa hồi, quế vào.

Với gừng, hành khi nướng không để vỏ bị cháy bởi lớp vỏ màu đỏ bên ngoài của hành khi cho vào nước dùng sẽ giúp nước trong, không bị đục, màu đẹp hơn.

Thảo quả khi sơ chế lấy phần hạt vàng, hoa hồi bẻ từng cánh rồi cho chúng vào một miếng vải sạch, đặt vào nồi nước dùng cùng với quế để tăng hương vị.

Nước dùng bò nên có gừng, hành tím nướng, thảo quả, hoa hồi, quế

Nước dùng bò nên có gừng, hành tím nướng, thảo quả, hoa hồi, quế

Lẩu gà

Nên dùng kết hợp xương heo và xương gà để nấu, nước lẩu sẽ ngon hơn. Ngoài ra, trong nước lẩu gà bạn còn nên cho gừng, hành tím nướng đã đập dập vào, thêm 1 đến 2 cây sả, cà chua, dứa.

Sau khi nấu xong nước dùng gà, trước khi ăn lẩu, bạn nên thêm vào nước dùng một gói thuốc bắc, nấm hương, sa tế để vị đậm đà hơn.

Lẩu cá

khi nấu nước lẩu, ngoài sử dụng xương heo, bạn nên dùng thêm xương cá. Cho vào nước lẩu, gừng và sả nướng, thêm nhiều nguyên liệu để tăng vị chua. Đặc biệt là trước khi ăn, bạn nên thêm vào nước dùng rau thì là để có món ăn thơm ngon đúng chuẩn.

Lẩu hải sản, lẩu thập cẩm

Trong nước dùng nên có xương, dứa, gừng, sa tế, sả… Bên cạnh đó, vị đặc trưng của lẩu hải sản nên có là cay, ngọt, chua nên khi thêm các loại nguyên liệu, gia vị bạn nên đảm bảo chúng có đầy đủ các vị trên nhé.

Lẩu Thái

Trong nước dùng của lẩu Thái có vị chua cay đặc trưng nên không thể thiếu sa tế, sả, ớt… Bên cạnh đó, lẩu Thái thường được ăn kèm với các hải sản tươi sống, thịt bò, các loại rau nên khi làm đừng quên chọn mua những thực phẩm chất lượng nhé!

2Cách nấu các loại nước lẩu ngon

Cách nấu nước lẩu

Xử lý xương trước khi nấu lẩu

Xương sau khi mua về, bạn nên rửa sạch rồi chần qua nước sôi để giúp giảm mùi hôi, cặn bẩn, bọt khí khi nấu. Sau khi chần, bạn rửa qua xương với nước lạnh rồi mới cho vào nồi nấu, điều chỉnh ngọn lửa lớn để nước nhanh sôi. Khi nước dùng sôi, bạn hạ thấp lửa để nước sôi nhỏ, khi các bọt khí cô lại, bạn hớt bỏ đi.

Xương ống của bò, trước khi nấu, bạn cần nướng dưới nhiệt độ cao để nước dùng trong và thơm ngon hơn.

Thời gian nấu nước dùng không cố định

Nước dùng là yếu tố quyết định hương vị của các món lẩu ngon. Thời gian nấu nước dùng không cố định, bởi tùy từng loại xương khác nhau mà thời gian nấu sẽ không giống nhau. Với nước dùng cho lẩu hải sản, nước dùng không nấu quá 45 phút để tránh nước dùng bị đục, chua.

Nước dùng heo, gà thì nấu trong 4 đến 6 tiếng, còn nước dùng bò thì nấu từ 8 đến 10 tiếng.

3Cách khắc phục khi nước lẩu bị đục

Nồi nước dùng gà bị đục, bạn chỉ cần cho thêm xương gà vào nấu, nước sẽ trong, ngon ngọt hơn.

Các loại nước dùng khác nếu gặp tình trạng đục thì trộn hỗn hợp nấm hương cùng lòng trắng trứng cho vào nước dùng đã nguội. Nước dùng sẽ không còn bị đục nữa nhé.

Với những bí quyết trên, nhanh tay tham khảo ngay cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon bổ dưỡng để đãi gia đình mình nhé!.

Trên đây là cách nấu lẩu ngon. Các bạn hãy tham khảo các thông tin trong bài viết này thật cẩn thận, chú ý trong việc chọn mua nguyên liệu, cách nấu, thời gian nấu thì bạn sẽ luôn có nồi nước lẩu ngon tuyệt mọi lúc nhé.

Mua thịt heo tươi ngon tại Bách hóa XANH để nấu nước lẩu ngon ngọt nhé:

Bách hóa XANH

Bài viết liên quan