Luộc lòng lợn muốn sạch bong, thơm phức chỉ cần dùng nước gia vị

Lòng lợn là một trong những bộ phận nội tạng của lợn được rất nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món nhậu lai rai.

Đây là món tủ của không chỉ cánh mày râu mà các chị em cũng mê mẩn. Lòng non có thể luộc, nướng, xào… mỗi món đều có sức hấp dẫn riêng, đảm bảo ăn một lần không thể quên.

Tuy nhiên, khi mua lòng lợn về nhiều người ngại nhất là khâu sơ chế. Phần lớn đều lo lắng mình làm lòng không sạch, bị hôi, khi luộc lại không được trắng giòn. Do đó, các bạn hãy tham khảo bí quyết làm sạch, sơ chế lòng, cách luộc lòng trắng giòn dưới đây của đầu bếp nhé.

Chọn lòng để luộc lòng lợn ngon

Để có món lòng non luộc ngon thì trước bên bạn cần quan tâm đến cách chọn lòng. Mua được đoạn lòng non ngon, chất lượng thì lúc luộc mới ngon và giòn.

Lòng ngon nhất là khúc đầu của lòng. Phần này dày, giòn hơn khúc cuối. Chọn những phần lòng căng tròn, sờ vào thấy đặc ruột, dịch bên trong có màu trắng sữa. Không chọn những đoạn lòng mỏng, bên trong có màu vàng, những đoạn lòng này sẽ rất đắng và dai.

Lưu ý, nên đi chợ sáng sớm để có thể chọn được miếng lòng tươi ngon nhất.

Sơ chế

Có thể các bạn đã được học nhiều cách sơ chế lòng, tuy nhiên dưới đây có 1 một cách rất đặc biệt mà một số chị em nấu ăn lâu năm đã chia sẻ lại.

Đó là sử dụng nước mắm cốt vào lòng. Để lòng bên trong được sạch hơn, bạn có thể dùng ống bơm kim tiêm rồi bơm nước mắm vào sau đó dùng tay vuốt nhẹ dịch bên trong ra. Lưu ý, chỉ nên vuốt nhẹ tay, nếu vuốt kỹ quá hết dịch bên trong thì lúc luộc lên dòng bị dai không có bột.

Bạn có thể làm điều này khoảng 2-3 lần và nhớ là chỉ nên nhẹ tay. Sau đó rửa lại với nước sạch 2 lần. Nước mắm cốt giúp khử mùi hôi của lòng rất tốt.

Nếu không dùng nước mắm, bạn có thể dùng muối và một ít nước cốt chanh. Chỉ cần bóp qua với chút muối và nước cốt chanh rồi vuốt nhẹ bỏ phần dịch bên trong của lòng đi sau đó rửa lại với nước lạnh vài lần cho sạch. Lòng bóp quá kỹ sẽ bị dai không ngon.

Luộc lòng lợn

Cho nước vào nồi thêm 1 củ gừng đập dập và vài nhánh hành lá rồi đun sôi. Sau đó thả lòng non đã được làm sạch vào. Đợi nước sôi trở lại, sau đó luộc thêm từ 2-3 phút, thấy lòng căng tròn lên thì tắt bếp.

Tính tổng thời gian từ lúc cho lòng vào nồi luộc lòng lợn cho đến lúc vớt lòng ra chỉ nên từ 7-10 phút. Nếu luộc lòng lợn lâu quá lòng sẽ dai, không ngon.

Lưu ý: Nếu bạn luộc lòng lợn quá nhiều thì nên sử dụng nồi to và nhiều nước để lòng được chín đều.

Trước khi lòng chín, bạn cần chuẩn bị một bát nước lạnh, vắt thêm nửa quả chanh vào. Khi lòng chín thì vớt ra thì cho lòng vào ngâm. Nước ngâm phải xâm xấp lòng không miếng lòng hở ra sẽ bị thâm. Cách này sẽ làm cho lòng trắng và giòn hơn.

Như vậy, khi sơ chế lòng, bạn có thể dùng nước mắm để sơ chế và khử mùi hôi nhé. Ngoài ra, lúc luộc lòng lợn xong, nên cho vào bát nước lạnh có vắt thêm xíu chanh cho lòng thêm trắng giòn.

Chúc các bạn thành công khi luộc lòng lợn

Bài viết liên quan