Bảo tàng Quang Trung dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Bảo tàng Quang Trung lịch sử hào hùng dân tộc

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Du lịch Quy Nhơn có bảo tàng mang tên vị anh hùng thế kỷ 18“áo vải” Quang Trung – Nguyễn Huệ. Bảo tàng này không chỉ lưu giữ các hiện vật lịch sử từ cuộc khởi nghĩa Tây Sơn mà còn lưu giữ hài cốt của ba anh em họ Nguyễn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Khánh thành năm 1978 tại thôn Liên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 45 km theo quốc lộ 19. Nơi đây được mệnh danh là bảo tàng danh nhân lớn nhất Việt Nam. Là một bảo tàng, nó thu hút hầu hết du khách muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Bảo tàng mở cửa hàng ngày trong tuần từ 7 giờ sáng đến 11 giờ sáng và từ 1 giờ 30 đến 5 giờ chiều. Vào buổi chiều. Giá vé vào cửa chung cho cả du khách trong và ngoài nước là 10.000 đồng/người.

Bảo tàng Tây Sơn Quang Trung Bình Định được thiết kế với 9 phòng trưng bày, lưu giữ hơn 11.000 hiện vật quan trọng liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn và ba anh em họ Nguyễn.

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các danh tướng khác nằm trong quần thể bảo tàng. Được sự giúp đỡ của đông đảo nhân dân, ngôi đền chính thức được khởi công và hoàn thành vào năm 1958. Năm 1960, ngay trên nền nhà cũ của ba người con Tây Sơn, với diện tích lên đến 2.325m2.

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Bảo tàng có một bố cục cân đối, tỏa ra các hướng và quy tụ vào trung tâm, nơi đặt tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nhìn từ xa, chúng ta có thể thấy Bảo tàng Quang Trung Bình Định được bao bọc bởi một “khí chất” cổ kính với những lớp mái ngói đỏ được uốn cong và chạm trổ những hình cong điêu luyện.

Một cổng tam quan phía trước bảo tàng sân, cạnh nhà bia ghi công trạng của người anh hùng Quang Trung bằng chữ quốc ngữ. Chính điện chia làm ba gian, gian giữa thờ Nguyễn Huệ, gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian giữa thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu hồi thờ các công thần và võ tướng của triều Tây Sơn: Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ, Võ Văn Dũng…

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Cho đến nay, trong khu vực Giếng cổ và cây me cổ thụ tương truyền có từ thời Hồ Phi Phúc (cha của ba anh em Tây Sơn) hiện còn được lưu giữ trong khu vườn cũ của gia đình vua Quang Trung. Giếng cổ nằm bên phải điện Tây Sơn có đường kính 0,9m. Công trình ban đầu được xây bằng đá ong và không sâu như bây giờ vì sau này dân làng đã tôn tạo lại để làm giếng nước chung cho cả làng.

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Cây me cổ thụ to lớn bên trái dinh che bóng mát một góc khu vườn; Theo người dân địa phương, chu vi của cây lên tới 3,5m. Sau những ngày dài đến đây tham quan di tích và tìm hiểu lịch sử, còn gì bằng ngồi dưới gốc me già múc một gáo nước thiêng uống để tăng thêm sĩ khí như người anh hùng Nguyễn Huệ.

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Thế Quang Bảo tàng Trung Bình Định không chỉ là nơi lưu giữ hiện vật lịch sử mà còn là nơi trao truyền tinh thần võ học Tây Sơn dân tộc, võ thuật cổ truyền Bình Định. Người dân nơi đây còn tái hiện lại tiếng trống trận xưa của vua Quang Trung để thêm phần sinh động cho các điệu múa võ. Mỗi bài trống trận gồm 3 phần: xung trận, vây thành, khải hoàn… Nhưng điều đặc biệt ở đây là không có tiếng trống thu quân, bởi người ta truyền tai nhau rằng, trong cuộc đời trinh nguyên của “người anh hùng áo vải đất Tây Sơn” chưa một lần thất trận. Đánh trận, chưa một lần phải rút quân, thắng liên tiếp như trống đánh không ngừng.

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Hàng năm, cứ vào dịp mùng 5 tháng Giêng âm lịch, nhân dân khắp nơi lại tề tựu về bảo tàng để tưởng nhớ vị chỉ huy -tổng chỉ huy cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vĩ đại (còn gọi là lễ Đống Đa) (còn gọi là lễ Đống Đa).

Bảo tàng Lịch sử Anh hùng Quốc gia Quang Trung.

Tham quan Bảo tàng Quang Trung Bình Định, du khách sẽ có cơ hội ngược dòng lịch sử được sống với tinh thần hiệp sĩ, kiên cường bất khuất và lòng yêu nước qua trang sử hào hùng của cuộc khởi nghĩa đánh Tây. Son, những chiến công hiển hách của Nguyễn Huệ và những vị tướng thân cận tận tụy của ông.

Bài viết liên quan